พฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัว จังหวัดเชียงราย - ต๊ะวัน อวยพร; ใจปาละ ชลดา; วันไช กมลรัตน์; คำเงิน กัญญาลักษณ์ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัว และศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัว ในจังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ประชาชนทั่วไปที่สนใจในผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัว ในจังหวัดเชียงราย จำนวน 234 คน ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัว ได้ออกแบบ ให้ดอกไม้ มีความโดดเด่น สะดุดตาผู้บริโภค โดยการพัฒนาเริ่มจากการนำไฟกระพริบมาใส่แทนเกสรดอกไม้และเพิ่มเทคเจอร์จากการใส่ไฟที่ดอกไม้ผ้าใยบัวแล้วยังศึกษาวิธีการทำต้นจากเส้นลวด เพื่อเพิ่มลวดลาย ให้ผลิตภัณฑ์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พฤติกรรมผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัว ผู้ตอบแบบสอบถาม มีความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัวรูปแบบที่ 1 ในระดับมากที่สุด และมีความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัวรูปแบบที่ 2 ในระดับมากที่สุด มีแนวโน้มการตัดสินใจซื้อไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัว อยู่ในระดับมาก ผู้บริโภคคิดว่าผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัวมีความโดดเด่น สะดุดตา อยู่ในระดับมาก ความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ไฟกระพริบดอกไม้จากผ้าใยบัว ด้านผลิตภัณฑ์ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านราคา ราคาเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ อยู่ในระดับมาก ด้านส่งเสริมการตลาด ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก