แนวคิดและทฤษฎีที่ใช้ในการอธิบายบทความวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารจุฬาลงกรณ์ธุรกิจปริทัศน์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย - แสงสว่าง ฐิติวรดา; เบ้าธรรม สุมินทร; วิชาศิลป์ กนกกาญจน์; อู๋ ดวงฤดี; บุนนท์ กุลสตรี; ดวงดาว ปวีณา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดและทฤษฎีที่ใช้ในการอธิบายบทความวิจัยที่เผยแพร่ในวารสาร จุฬาลงกรณ์ธุรกิจปริทัศน์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552-2561 รวมทั้งสิ้น 210 เรื่อง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสำรวจรายการด้วยตนเอง ผลการศึกษาพบว่า มีแนวคิดจำนวน 36 แนวคิดและมีทฤษฎีจำนวน 52 ทฤษฎีที่ถูกนำไปใช้ในการอธิบายบทความวิจัยในวารสารจุฬาลงกรณ์ธุรกิจปริทัศน์ โดยแนวคิดที่ถูกนำไปใช้ในการอธิบายบทความวิจัยมากที่สุด ได้แก่ แนวคิดคุณภาพบริการและแนวคิดภาพลักษณ์ตราสินค้า รองลงมาคือ แนวคิดการจัดการห่วงโซ่อุปทาน แนวคิดการบริหารทรัพยากรมนุษย์ และแนวคิดการวัดประสิทธิภาพขององค์กร ส่วนทฤษฎีที่ถูกนำไปใช้ในการอธิบายบทความวิจัยมากที่สุดคือ ทฤษฎีฐานทรัพยากร รองลงมาคือ ทฤษฎีผู้มีส่วนได้เสีย และทฤษฎีประสิทธิภาพของตลาด สารสนเทศที่ได้จากงานวิจัยนี้เป็นการยืนยันแนวคิดและทฤษฎีที่ยังคงอยู่และถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในวารสารวิชาการชั้นนำของประเทศ