การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้การเรียนแบบเพื่อนช่วยเพื่อนด้วยเทคนิคการเรียนรู้แบบการโค้ช ในรายวิชาหลักการบัญชีขั้นต้น ของนักศึกษาสาขาวิชาการบัญชี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต - หอมละออ ธนพร (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยชั้นเรียน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยใช้ทฤษฎีเพื่อนช่วยเพื่อนด้วยเทคนิคการเรียนรู้แบบการโค้ชในรายวิชาหลักการบัญชีขั้นต้น ของนักศึกษาสาขาวิชาการบัญชี ชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ครั้งนี้คือ นักศึกษาสาขาวิชาการบัญชี ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ชั้นปีที่ 1 ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาหลักการบัญชีขั้นต้น ของมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 66 คน โดยนำกลวิธีการเรียนรู้แบบเพื่อนช่วยเพื่อนด้วยเทคนิคการเรียนรู้แบบการโค้ช มาใช้ในการศึกษาการวิจัย โดยมีลักษณะรุ่นพี่ช่วยแนะนำ อธิบาย และแลกเปลี่ยนความคิดให้กับรุ่นน้องเกิดความรู้ความเข้าใจในบทเรียน ผลการวิจัยการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในรายวิชาหลักการบัญชีขั้นต้นโดยใช้การเรียนแบบเพื่อนช่วยเพื่อนด้วยเทคนิคการเรียนรู้แบบการโค้ช พบว่า (1) ประสิทธิภาพของการเรียนโดยใช้ทฤษฎีเพื่อนช่วยเพื่อนด้วยเทคนิคการเรียนรู้แบบการโค้ชในรายวิชาหลักการบัญชีขั้นต้น มีประสิทธิภาพคิดเป็น ร้อยละ 54 (2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้การเรียนแบบเพื่อนช่วยเพื่อนด้วยเทคนิคการเรียนรู้ แบบการโค้ชในรายวิชาหลักการบัญชีขั้นต้น มีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ (3) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อการเรียนการสอนโดยใช้การเรียนแบบเพื่อนช่วยเพื่อนด้วยเทคนิคการเรียนรู้แบบการโค้ชในรายวิชาหลักการบัญชีขั้นต้น โดยมีความพึงพอใจ อยู่ในระดับมาก ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้