การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์กระเป๋าสานจากพลาสติก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย - ผุดเผือก นงลักษณ์; ศรีกลับ ณัฐพร; สมพะมิตร สุภาวิณี; แก้วบุญปั๋น วรรณิดา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์กระเป๋าสานจากพลาสติก 2) เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนของผลิตภัณฑ์กระเป๋าสานจากพลาสติก และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์กระเป๋าสานจากพลาสติก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ กลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการซื้อ หรือเคยซื้อผลิตภัณฑ์กระเป๋าสานจากพลาสติก จำนวน 400 คน โดยใช้การสุ่มตัวอย่างเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามทางสื่อออนไลน์ ผลการศึกษาพบว่า 1) การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์กระเป๋าสานจากพลาสติกเป็นการพัฒนาให้มีรูปแบบใหม่ ทันสมัย หรูหรา มีรูปทรงที่สวยงาม และสามารถนำไปใช้ได้ในหลายโอกาส 2) ต้นทุนและผลตอบแทนของผลิตภัณฑ์กระเป๋าสานจากพลาสติก ลายไขว้ สลับ 2 สี มีต้นทุนรวมอยู่ที่ 135.00 บาทต่อใบ ผลตอบแทนอยู่ที่ 250.00 บาทต่อใบ ลายไทย สีน้ำเงิน สีน้ำตาล และสีชมพู มีต้นทุนรวมอยู่ที่ 80.00 บาทต่อใบ ผลตอบแทนอยู่ที่ 120.00 บาทต่อใบ ลายแฮนด์เมด+ฝาปิด มีต้นทุนรวมเอยู่ที่ 95.00 บาทต่อใบ ผลตอบแทนอยู่ที่ 120.00 บาทต่อใบ และ 3) ความพึงพอใจต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าสานจากพลาสติกในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.14) เมื่อพิจารณาแต่ละรายการ ด้านการตัดสินใจซื้อ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =3.84) ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.25) ด้านผลิตภัณฑ์ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.20) ด้านประโยชน์การใช้งาน ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.30)