ต้นทุนและผลตอบแทนการปลูกกระเทียมในพื้นที่ตำบลปู่ป้อม อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮองสอน - ทาคำมา พัชรา; เลิศตระกูล มัณฑนา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนการปลูกกระเทียมของเกษตรกรในในพื้นที่ ตำบล นาปู่ป้อม อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทน ในการปลูกกระเทียมของเกษตรกร และปัญหาเกี่ยวกับการปลูกกระเทียม โดยกลุ่มตัวอย่างที่ทำการวิจัยครั้งนี้ คือ เกษตรกรในพื้นที่ตำบลนาปู่ป้อม อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 60 ราย และรวบรวมข้อมูลที่ได้มาทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ต้นทุนและผลตอบแทนการปลูกกระเทียมของเกษตรกรส่วนใหญ่มีค่าเฉลี่ยต้นทุนในการผลิต 126,460.36 บาท โดยส่วนใหญ่มีค่าเฉลี่ยต้นทุนสูงสุดในเรื่องวัตถุดิบ 56,155.00 บาท ค่าเฉลี่ยผลผลิตต่อปี เท่ากับ 10,312.17 กิโลกรัม มีค่าเฉลี่ยของรายได้ต่อปี เท่ากับ 155,689.17 บาท ผลการวิเคราะห์ข้อมูลกำไรสุทธิ พบว่ากำไรขั้นต้นเฉลี่ย เท่ากับ 29,228.81 บาท เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมจะต้องจำหน่ายกระเทียมเฉลี่ย 3,680.39 กิโลกรัมต่อปี มีรายได้เฉลี่ย 45,121.58 บาทต่อปี มีอัตราผลตอบแทนการลงทุน (ROI) เท่ากับ 23.11% และอัตรากำไรสุทธิต่อรายได้เฉลี่ย เท่ากับ 18.77% จึงจะคุ้มทุน ปัญหาของเกษตรกรที่ผู้ปลูกกระเทียม พบว่ามีปัญหาสูงสุดด้านการจัดจำหน่ายในหัวข้อราคากระเทียมในตลาดตกต่ำ มีปัญหาน้อยที่สุดในด้านผลผลิตในหัวข้อปลูกแล้วไม่ขึ้น และอยากให้รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือในการประกันราคากระเทียมให้กับเกษตรกร