กระบวนการคิดสร้างสรรค์ด้านวัฒนธรรมอาหารของนักศึกษา สาขาวิชาการบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย - กาซ้อน ดร.กัสมา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการจัดกิจกรรมกระบวนการคิดสร้างสรรค์ด้านวัฒนธรรมอาหารของนักศึกษาสาขาวิชาการบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วยการสนทนากลุ่ม การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีการขั้นตอนของกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ กลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สำนักวิชาบัญชี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายจำนวน 268 คนและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผลกระบวนการคิดสร้างสรรค์ทางด้านวัฒนธรรมอาหาร นักศึกษาได้ดำเนินกิจกรรมร่วมกัน สร้างสัมพันธภาพและฝึกทักษะกระบวนการเรียนรู้แบบเน้นประสบการณ์ มีการวางแผนการจัดกิจกรรม ระดมความคิดเห็นวิธีการทำงานให้เป็นขั้นตอนจนงานสำเร็จ นำความคิดเชิงสร้างสรรค์ ขยายขอบเขตความคิดออกไปจากกรอบความคิดเดิมที่มีอยู่สู่ความคิดใหม่ๆ มีการแลกเปลี่ยนความรู้ กระบวนการคิดวิเคราะห์ สร้างสรรค์ผลงานกลุ่ม มีความยืดหยุ่นในการปฏิบัติงาน ใช้ทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า สามารถปรับตัวสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ในขณะดำเนินกิจกรรมและทำงานกลุ่มได้ มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีได้อย่างเหมาะสม มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง นำทักษะชีวิตและอาชีพมาพัฒนาและปรับปรุงการดำเนินงานโดยนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นและหาได้ง่าย มาทำอาหารที่เพิ่มความหลากหลายแปลกใหม่ รักษาวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นจัดทำอาหารจากวัตถุดิบตามภูมิปัญญาท้องถิ่นทำให้มีสีสันน่ารับประทานและยังเพิ่มมูลค่าของอาหาร ความสามัคคีและได้รับความรู้จากการ บูรณาการหลายวิชารวมถึงวิชาบัญชีในการคำนวณต้นทุนเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนตามศตวรรษที่ 21 จากการทำกิจกรรมได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ช่วยยกระดับคุณธรรมในเรื่องความขยันหมั่นเพียร อดทน มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ในเรื่องของความมุ่งมั่นในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุณภาพ