ผลกระทบของมาตรฐานการตรวจสอบภายในที่มีต่อคุณภาพการตรวจสอบภายใน ของผู้ตรวจสอบภายในของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ - วงศ์ก่อ อรพินท์; สินจรูญศักดิ์ ฐิตาภรณ์; ติรศรีวัฒน์ อมรา; สุนทรรักษ์ ภาสวรรณ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบผลกระทบของมาตรฐานการตรวจสอบภายใน ที่มีต่อคุณภาพการตรวจสอบภายในของผู้ตรวจสอบภายในของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ การวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงประจักษ์ มีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้ตรวจสอบภายในของสถาบันอุดมศึกษา ของรัฐ จำนวน 105 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ การ วิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า มาตรฐาน การตรวจสอบภายในที่มีความสัมพันธ์และผลกระทบเชิงบวก กับคุณภาพการตรวจสอบภายใน โดยรวม ได้แก่ ด้านความเป็นอิสระในการปฏิบัติงานตรวจสอบภายใน ด้านความรู้ความสามารถ ทางวิชาชีพตรวจสอบภายใน ด้านขอบเขตการปฏิบัติงาน ด้านแนวทางการปฏิบัติงานตรวจสอบ ภายใน และด้านการบริหารงานหน่วยตรวจสอบภายในที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05