ความเสี่ยงจากการลงทุนและปัญหาของผู้เลี้ยงโคเนื้อ ตำบลแม่ข้าวต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย - อาการักษ์ ปานฉัตร; กาซ้อน กัสมา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปของผู้เลี้ยงโคเนื้อตำบลแม่ ข้าวต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงรายและเพื่อศึกษาความเสี่ยงจากการลงทุนและปัญหาของ ผู้เลี้ยงโคเนื้อตำบลแม่ข้าวต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ เกษตรกรผู้เลี้ยงโคเนื้อตำบลแม่ข้าวต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย คำนวณหาจำนวน ตัวอย่าง โดยใช้วิธีการของทาโร ยามาเน่ ได้จำนวนตัวอย่าง 125 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการ วิจัยคือแบบสอบถามสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ข้อมูลทั่วไปส่วนใหญ่เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง ระดับ การศึกษาประถมศึกษา มีอาชีพเกษตรกร จำนวนสมาชิกในครัวเรือน 4 คน เลี้ยงโคเนื้อ จำนวน 1-5 ตัว มีพื้นที่ที่ใช้เลี้ยงโคเนื้อ มีพื้นที่ปลูกหญ้าเองและเลี้ยงโคเนื้อเพื่อจำหน่าย (2) ข้อมูลการจัดการโคเนื้อ ส่วนใหญ่มีการเลี้ยงโคสายพันธุ์ลูกผสมชาร์โรเล่ส์ มีแหล่งน้ำบ่อบาดาลใช้ในการเลี้ยงโคเนื้อ แหล่งอาหารที่ส่วนตัวหรือไร่นาของตัวเอง มีการสะสมฟาง ข้าว ลักษณะการเลี้ยงขังคอก – ปล่อย การให้อาหารหยาบเป็นหญ้าที่เกิดขึ้นเองตาม ธรรมชาติ ข้าวโพดและสับปะรด (3) เกษตรกรส่วนใหญ่มีความเสี่ยงน้อยมาก ผลตอบแทน จากเงินลงทุนมากกว่า 21% (4) ปัญหาการจัดการของผู้เลี้ยงโคเนื้อ ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ 4.1) ด้านการผลิตในเรื่องแม่โคผสมพันธุ์ติดยากและขาดพ่อโคพันธุ์ดี 4.2) ด้านการ ผสมพันธุ์ในเรื่องแม่โคแสดงอาการเป็นสัดไม่ชัดเจนและการติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อไป ผสมเทียม 4.3) ด้านเจ้าหน้าที่และการส่งเสริมในเรื่องขาดการรวมกลุ่มเกษตรกร เจ้าหน้าที่ ส่งเสริมขาดทักษะประสบการณ์และการบริการและการส่งเสริมไม่ทั่วถึง 4.4) ด้านราคาและการตลาดในเรื่องถูกกดราคาขายและขาดตลาดกลาง 4.5) ด้านโรคระบาดและสุขภาพ ในเรื่องขาดการฉีดวัคซีนป้องกันโรคและขาดความรู้การป้องกันโรค 4.6) ด้านอาหารโคเนื้อ ในเรื่องขาดการเก็บสะสมฟางข้าว ไม่มีการปลูกหญ้าและขาดแคลนเมล็ดพันธุ์และ 4.7) ด้านพื้นที่และแรงงานเลี้ยงโคเนื้อในเรื่องขาดแคลนแรงงาน ขาดพื้นที่เลี้ยงสัตว์สาธารณะ และขาดแคลนน้ำใช้เลี้ยงโค