การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนจากการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของ เกษตรกรในตำบลสถาน อำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย - วงศ์ชัย วิไลลักษณ์ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนจากการปลูก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกรในตำบลสถาน อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย การวิจัยใช้วิธีเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้เครื่องมือ คือ แบบสอบถาม สอบถาม เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในตำบลสถาน อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ที่สามารถ เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในปี พ.ศ. 2559 จำนวน 131 ราย โดยการเลือกแบบเจาะจง ผลการวิจัย พบว่า มีต้นทุนรวมเฉลี่ย 4,229.48 บาทต่อไร่ มีกำไรสุทธิเฉลี่ย 5,311.29 บาทต่อไร่ ต้นทุนการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ประกอบด้วย 3 ส่วนที่สำคัญ ได้แก่ ต้นทุนค่าวัตถุดิบ 13% ต้นทุนค่าแรงงาน 32% และต้นทุนค่าใช้จ่ายการผลิต 55% อัตรา กำไรสุทธิต่อยอดขาย 20.36%