ความคาดหวังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการพัฒนาธุรกิจ SME ในยุคดิจิทัลของจังหวัดจันทบุรีที่มีต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ของหลักสูตรนิเทศศาสตร์ ระดับบัณฑิตศึกษา - คงสมแสวง, เหมือนฝัน; ปรียานนท์, เมทยา; พึ่งสำราญ, ภารดี; เจี่ยดำรง, บวรสรรค์ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2026)
บทนำ: คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี มีความจำเป็นในการทำความเข้าใจความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วนและทุกระดับอย่างลุ่มลึก เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้เป็นฐานในการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรบัณฑิตศึกษา เพื่อผลิตบุคลากรด้านการสื่อสารที่ตอบโจทย์การพัฒนาธุรกิจท้องถิ่นจังหวัดจันทบุรีในยุคดิจิทัล วัตถุประสงค์ของการวิจัย: เพื่อศึกษาความคาดหวังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการพัฒนาธุรกิจ SME ในยุคดิจิทัลของจังหวัดจันทบุรีที่มีต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ของหลักสูตรนิเทศศาสตร์ ระดับบัณฑิตศึกษา ระเบียบวิธีวิจัย: ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ รวบรวมข้อมูลที่สืบค้นได้จากเอกสาร รวมถึงใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก ด้วยแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้าง โดยมีผู้ให้ข้อมูลหลักทั้งสิ้น จำนวน 70 คน 4 กลุ่ม คือ ภาครัฐ 15 คน ภาคเอกชน 25 คน ภาคการศึกษา 15 คน และภาคการทำงาน 15 คน ผลการวิจัย: พบว่า ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต้องการบัณฑิตที่สามารถบูรณาการความรู้ด้านการสื่อสารดิจิทัล เช่น การตลาด ปัญญาประดิษฐ์ ข้อมูลขนาดใหญ่ ให้เข้ากันกับบริบทท้องถิ่น เพื่อยกระดับธุรกิจ SME ของจังหวัดจันทบุรีอย่างยั่งยืน โดยผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวังครอบคลุม 3 ด้านหลัก ได้แก่ 1) ด้านความรู้ อาทิ การรู้เท่าทันสื่อ ความเข้าใจผู้บริโภค กฎหมาย จริยธรรมวิชาชีพ 2) ด้านทักษะ อาทิ การสร้างสรรค์เนื้อหา การใช้ข้อมูล การออกแบบกลยุทธ์ และ 3) ด้านคุณลักษณะ อาทิ ความรับผิดชอบ การปรับตัว การทำงานเป็นทีม ดังนั้น หลักสูตรจึงควรวางแนวทางการเรียนรู้ให้เน้นการบูรณาการ การวิเคราะห์ข้อมูล การปฏิบัติจริง การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และการปลูกฝังจริยธรรม เพื่อสร้างนักนิเทศศาสตร์ที่พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจท้องถิ่น สรุป: การพัฒนาหลักสูตรนิเทศศาสตร์ระดับบัณฑิตศึกษา ควรบูรณาการทักษะการสื่อสารดิจิทัลและเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ากับทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ภายใต้แนวคิดการจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ และมาตรฐาน AUN-QA เพื่อผลิตมหาบัณฑิตที่สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ได้จริง และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นของจังหวัดจันทบุรีได้อย่างยั่งยืน