สภาพคล่องทางการเงิน และโอกาสในการลงทุนที่มีอิทธิพลต่อมูลค่ากิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ - สุขเสวี, สุชานุช; มังคุด, อดิศักดิ์; จำรัสธนสาร, ดวงฤดี (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2026)
บทนำ: ตลาดทุนมีบทบาทสำคัญถือเป็นกลไกขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ นักลงทุนที่มีแผนการลงทุนที่ชัดเจน และเลือกวิธีการลงทุนที่สอดคล้องกับเป้าหมายช่วยให้การตัดสินใจลงทุนเป็นระบบมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การประเมินมูลค่ากิจการจึงถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถตัดสินใจได้อย่างมีเหตุผลและสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสม วัตถุประสงค์ของการวิจัย: เพื่อศึกษาและวิเคราะห์สภาพคล่องทางการเงินและโอกาสในการลงทุนที่มีอิทธิพลต่อมูลค่ากิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ระเบียบวิธีวิจัย: การศึกษาครั้งนี้ใช้ข้อมูลระหว่าง ปี พ.ศ. 2565 - 2567 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 333 รายปีบริษัท และงานวิจัยนี้ใช้สถิติเชิงอนุมานและการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression) ในการทดสอบสมมติฐานงานวิจัย ผลการวิจัย: พบว่าสภาพคล่องทางการเงิน ที่วัดโดยอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน และการถือครองเงินสดมีอิทธิพลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญกับมูลค่ากิจการ ที่วัดโดย Tobin’s Q ในขณะที่ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนเร็ว มีอิทธิพลเชิงลบอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ โอกาสในการลงทุนที่วัดโดยความยืดหยุ่นทางการเงินและอัตราการเติบโตของบริษัทมีอิทธิพลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญกับมูลค่ากิจการ ในขณะที่ อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนไม่มีอิทธิพลต่อมูลค่ากิจการอย่างมีนัยสำคัญ สรุป: งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า สภาพคล่องทางการเงินและโอกาสในการลงทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สะท้อนศักยภาพของกิจการในการขยายตัวทั้งด้านสินทรัพย์ รายได้ และกำไร เมื่อบริษัทมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จะทำให้นักลงทุนคาดหวังถึงผลตอบแทนในอนาคตที่สูงขึ้น บ่งบอกถึงความสามารถในการแข่งขัน ความเชื่อมั่นดังกล่าวช่วยดึงดูดนักลงทุนและเพิ่มความต้องการในการซื้อหลักทรัพย์ของบริษัท ซึ่งส่งผลให้ราคาหุ้นและมูลค่าของกิจการปรับตัวสูงขึ้นในที่สุด