ภาพตัวแทนของเกาหลีเหนือผ่านซีรีส์ของเกาหลีใต้ เรื่อง Cash Landing On You (ปักหมุดรักฉุกเฉิน) - ขจิตระบิน, ปุณยิกา (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2026)
บทนำ: ซีรีส์หรือภาพยนตร์ของเกาหลีใต้ในอดีตมักจะนำเสนอภาพเกาหลีเหนือ ให้มีสถานะเป็นรัฐเผด็จการ เป็นปฏิปักษ์ในเรื่องเล่ามาโดยตลอด ทว่าในระยะหลังได้มีการนำเสนอวิถีชีวิตของชาวเกาหลีเหนือใหม่ ดังเห็นได้จากความสำเร็จของซีรีส์ Crash Landing on You ที่ได้นำเสนอวิถีชีวิตของชาวเกาหลีเหนือใหม่ให้มีมิติของความเป็นมนุษย์และสมจริงมากยิ่งขึ้น วัตถุประสงค์ของการวิจัย: เพื่อศึกษาภาพตัวแทนเกาหลีเหนือในซีรีส์เกาหลีใต้ เรื่อง Crash Landing On You (ปักหมุดรักฉุกเฉิน) โดยใช้การวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis) ผ่านแนวคิดการเล่าเรื่อง ได้แก่ โครงเรื่อง ตัวละคร ฉาก บทสนทนา และ มุมมองในการเล่าเรื่อง ระเบียบวิธีวิจัย: ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ โดยการวิเคราะห์บริบท (Textual Analysis) ผ่านองค์ประกอบโครงเรื่อง ตัวละคร ฉาก บทสนทนา และมุมมองในการเล่าเรื่องของซีรีส์ เรื่อง Cash Landing On You 16 ตอน เพื่อให้เข้าใจมุมมองของเกาหลีใต้ที่มีต่อเกาหลีเหนือในที่ปรากฏในซีรีส์ ผลการวิจัย: พบว่า ภาพตัวแทนเกาหลีเหนือในซีรีส์เกาหลีใต้ เรื่อง Crash Landing On You (ปักหมุดรักฉุกเฉิน) มีทั้งหมด 6 ประเด็น ได้แก่ 1) ภาพตัวแทนแห่งความล้าสมัยไร้เทคโนโลยี 2) ภาพตัวแทนแห่งดินแดนการลิดรอนสิทธิเสรีภาพ 3) ภาพตัวแทนแห่งสังคมและชนชั้น 4) ภาพตัวแทนเส้นแบ่งที่ 38 ระหว่างชีวิตที่เลือกได้กับชีวิตที่ไร้อิสรภาพ 5) ภาพตัวแทนแห่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศเกาหลีเหนือ และสวิตเซอร์แลนด์ และ 6) ภาพตัวแทนแห่งความหวังและการรวมชาติ รวมไปถึงการนำเสนอภาพตัวแทนของเกาหลีเหนือในซีรีส์เกาหลีใต้ครั้งนี้เปลี่ยนภาพเกาหลีเหนือจาก ศัตรู สู่การมองชาวเกาหลีเหนือด้วยมิติของความเป็นมนุษย์ สรุป: ซีรีส์ Crash Landing on You ได้สร้างภาพตัวแทนของเกาหลีเหนือ โดยเปลี่ยนมุมมองจากศัตรู ที่ทนทุกข์จากการลิดรอนสิทธิ มาสู่การให้คุณค่าในมิติของความเป็นมนุษย์ สะท้อนนัยยะสำคัญว่า สื่อเกาหลีใต้กำลังทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงทางวัฒนธรรมแทนชาวเกาหลีเหนือ เพื่อสื่อสารความโหยหาในประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น