ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกับความสามารถ ในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป - ตานาคา, นรา; หมื่นวงษ์เทพ, ธีรุตม์; ชีวาเกียรติยิ่งยง, บุญญานุช; สวัสดิ์สุข, บังอร (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2026)
บทนำ: ผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมจากการดำเนินงานของธุรกิจ ถือว่าเป็นประเด็นที่ธุรกิจต้องให้ความสำคัญ ทำให้เกิดกระแสความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของธุรกิจ รวมถึงการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือในการเพิ่มความสามารถในการดำเนินงานของธุรกิจได้ แต่บางองค์กรยังไม่ได้ให้ความสำคัญ และขาดองค์ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน วัตถุประสงคของการวิจัย: 1) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป 2) เพื่อศึกษาความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกับความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป ระเบียบวิธีวิจัย: การวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้แก่ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป เป็นกลุ่มตัวอย่างการวิจัยเชิงปริมาณ จำนวน 28 ตัวอย่าง และผู้ให้ข้อมูลหลักในการวิจัยเชิงคุณภาพ จำนวน 5 ราย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ทำการจำแนกข้อมูล จัดหมวดหมู่ข้อมูลให้เป็นระเบียบ และวิเคราะห์ข้อมูล โดยการตีความ และสร้างข้อสรุปของข้อมูล ผลการวิจัย: พบว่า 1) ปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป ส่วนใหญ่มีระดับความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยปัจจัยด้านความตระหนักในกฎหมายและข้อบังคับ มีระดับความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนปัจจัยด้านอื่นๆ มีระดับความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมาก2) ความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านต้นทุน และด้านความสัมพันธ์กับลูกค้า มีความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน 3) ปัจจัยด้านการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วยปัจจัยด้านการสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูง ปัจจัยด้านซัพพลายเออร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจัยด้านกระบวนการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจัยด้านความตระหนักในกฎหมายและข้อบังคับ และปัจจัยด้านแรงกดดันจากตลาด มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป 4) แนวทางการจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่มีความสัมพันธ์ต่อความสามารถในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โคเนื้อลดรูป ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านนโยบาย 2) ด้านซัพพลายเออร์ 3) ด้านกระบวนการ และ 4) ด้านกฎระเบียบ และข้อบังคับ สรุป: การจัดซื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญต่อธุรกิจ เนื่องจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจ และส่งผลโดยตรงต่อความสามารถในการแข่งขันขององค์กรจึงถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยสร้างความได้เปรียบและความยั่งยืนทางธุรกิจในระยะยาว