การศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจังหวัดจันทบุรี - จันเปรียง , ธีรพงษ์; วารีบ่อ, เจนวิทย์; เพชรศรี , วิวัฒน์ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2024)
ผลการศึกษาสภาพปัจจุบันการจัดการเรียนรู้ที่ส่งเสริมรูปแบบการเรียนรู้ของนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจังหวัดจันทบุรี พบว่า 1) ผู้เรียนรู้ทางสายตา ครูจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อการสอนที่เป็นรูปภาพ แผนผัง สไลด์ วีดีโอ และวีดีทัศน์ เน้นให้ผู้เรียนได้รับความรู้ ความเข้าใจ จากการสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้น 2) ผู้เรียนรู้ทางโสตประสาท พบว่า ครูออกแบบการจัดการเรียนรู้แบบอภิปรายและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อกระตุ้นความสนใจ อธิบาย และเล่าเรื่องเชื่อมโยงเนื้อหากับสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน 3) ผู้เรียนรู้ทางร่างกายและความรู้สึก พบว่า ครูจัดการเรียนรู้โดยใช้การทดลองและทำกิจกรรมกลุ่ม เน้นให้ผู้เรียนได้เรียนรู้โดยการลงมือปฏิบัติและค้นหาความรู้ด้วยตนเอง และผลการศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจังหวัดจันทบุรี จำนวน 398 คน ซึ่งแบ่งรูปแบบการเรียนรู้เป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบ (ก) ความถนัดที่เกิดจากการได้ยิน รูปแบบ (ข) ความถนัดที่เกิดจากการดู และ รูปแบบ (ค) ความถนัดที่เกิดจากการลงมือทำ พบว่า ความถนัดที่เกิดจากการดูมากที่สุด จำนวน 190 คน คิดเป็นร้อยละ 48.84 รองลงมา คือ ความถนัดที่เกิดจากการลงมือทำ จำนวน 140 คน คิดเป็นร้อยละ 35.99 และความถนัดเกิดจากจากการได้ยินมีจำนวนน้อยที่สุด 59 คน คิดเป็นร้อยละ 15.17