ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ของเกษตรกรในเขตพื้นที่ภาคกลาง - อ้นจีน, ชวนชื่น; กรงเต้น, มัตธิมา (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2023)
การศึกษาเรื่อง ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดทำบัญชีเกษตรกรในเขตพื้นที่ภาคกลาง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยด้านคุณลักษณะการทำบัญชีที่ส่งผลต่อการจัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายของเกษตรกร 2) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านสภาพเศรษฐกิจที่ส่งผลต่อการทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายของเกษตรกร เก็บรวบรวมข้อมูลจากเกษตรกรในพื้นที่ภาคกลาง จำนวน 400 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือ แบบสอบถาม จากนั้นนำมาวิเคราะห์ค่าทางสถิตเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐาน โดยใช้สถิติการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการศึกษาความคิดเห็นต่อคุณลักษณะการจัดทำบัญชี การจัดทำบัญชีด้านเศรษฐกิจ และการทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของเกษตรกรในพื้นที่ภาคกลาง พบว่า มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผลการศึกษาปัจจัยด้านคุณลักษณะการทำบัญชีที่ส่งผลต่อการจัดทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของเกษตรกร พบว่า ปัจจัยด้านลักษณะการทำบัญชี ส่งผลเชิงบวกต่อจัดทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของเกษตรกร ด้านการรับรู้ถึงรายรับรายจ่ายที่แท้จริง ด้านการออมเงิน ด้านความสามารถในการชำระหนี้ และด้านการควบคุมค่าใช้จ่าย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ผลการศึกษาปัจจัยด้านสภาพเศรษฐกิจที่ส่งผลต่อการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ของเกษตรกร พบว่า ปัจจัยด้านสภาพเศรษฐกิจ ส่งผลเชิงบวกต่อจัดทำบัญชีรายรับ รายจ่ายของเกษตรกร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05