รูปแบบการส่งเสริมพฤติกรรมจิตอาสาของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดจันทบุรี - เจนทนา, จริยา; ธีระวณิชตระกูล, สฎายุ; รักงาม, ชัยพจน์ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหา และแนวทางการส่งเสริมพฤติกรรมจิตอาสา 2) เพื่อสร้างและตรวจสอบคุณภาพของรูปแบบการส่งเสริมพฤติกรรมจิตอาสา และ 3) เพื่อทดลองใช้และประเมินผลการใช้รูปแบบการส่งเสริมพฤติกรรมจิตอาสา ใช้รูปแบบการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างแบ่งตามวัตถุประสงค์ ดังนี้ ข้อที่ 1 คือ นักเรียน ผู้บริหารและครู โรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดจันทบุรี จำนวน 301 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ข้อที่ 2 คือ ผู้บริหารและครู โรงเรียนต้นแบบ จำนวน 9 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ข้อที่ 3 คือ นักเรียนโรงเรียนเทศบาลเมืองจันทบุรี 2 จำนวน 30 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้เครื่องมือ ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบประเมิน ชุดกิจกรรมและแบบวัดผล วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test (Dependent-t) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาการส่งเสริมพฤติกรรมจิตอาสา โดยรวมอยู่ในระดับปฏิบัติบางครั้ง 2) รูปแบบการส่งเสริมพฤติกรรมจิตอาสาของนักเรียน ประกอบด้วยกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมจิตอาสา 6 โมดูล ได้แก่ แรงจูงใจอาสา การช่วยเหลือผู้อื่น การเสียสละต่อสังคม ความมุ่งมั่นพัฒนา การเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม การรับผิดชอบต่อส่วนรวม และ 3) รูปแบบ พบว่า พฤติกรรมจิตอาสาของนักเรียนหลังการการใช้รูปแบบมีพฤติกรรมจิตอาสาสูงขึ้นกว่าก่อนการใช้รูปแบบ