การวิเคราะห์อิทธิพลของระดับคะแนนความถนัดทางภาษาจีน (Pat 7.4) ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี - กิตตินันทวัฒน์, ปฏิภาณ; ศรีพนมธนากร, สวัสดิ์ชัย (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2022)
การวิเคราะห์อิทธิพลของระดับคะแนนความถนัดทางภาษาจีน (Pat 7.4) ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาระดับคะแนนความถนัดทางการเรียนของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของระดับคะแนนความถนัดทางภาษาจีน และคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี 3) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี การศึกษาวิจัยครั้งนี้กลุ่มประชากร คือ นักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จำนวน 162 คน กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 – 4 ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 92 คน ผลการศึกษาวิจัยพบว่า 1) ระดับคะแนนความถนัดทางภาษาจีนของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี มีคะแนนเฉลี่ย ( ) 101.43 จากคะแนนเต็ม 300 มีค่า S.D เท่ากับ 33.462 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของการสอบวัดความถนัดทางภาษาจีนของประเทศ 2) ความสัมพันธ์ของระดับคะแนนความถนัดทางภาษาจีน และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีนที่เป็นกลุ่มตัวอย่างมีความสัมพันธ์กันในระดับปานกลาง (r= .41) โดยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของกลุ่มตัวอย่างคือ 2.96 และผลการสอบความถนัดทางภาษาจีนมีค่าเฉลี่ยที่ 101.43 คะแนน 3) กำลังสองของค่าสหพันธ์ (R2) มีค่าเท่ากับ .17 แสดงว่าสัมประสิทธิ์การทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีนมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีได้ร้อยละ 17 (R2 = .17) สามารถเขียนสมการพยากรณ์ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับอุดมศึกษาจากอิทธิพลของความถนัดทางภาษาจีนของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ในรูปคะแนนดิบคือ = 31.03+23.76X ปรับสมการให้อยู่ในรูปคะแนนมาตรฐานได้เป็น Zy = .41Zx ผลวิจัยเป็นไปตามสมมติฐานของการวิจัยว่า ถ้านักศึกษามีผลการสอบความถนัดทางภาษาจีนสูง ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาจีนในระดับอุดมศึกษาจะสูงตามด้วย