มาตรการความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะ กรณีศึกษา : รถโดยสารขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ - เหลืองรัตนมาศ, บรรจง; ศรีสมทรัพย์, พงศ์สัณห์ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) มาตรการความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะกรณีรถโดยสารขนาดเล็กและขนาดใหญ่ 2) ปัญหาที่เกิดขึ้นจากมาตรการความปลอดภัย และ 3) แนวทางการพัฒนามาตรการความปลอดภัย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาข้อมูลเอกสารและสัมภาษณ์ตัวแทนในกิจการขนส่งทางบกทั้งภาครัฐและเอกชน ผลการศึกษาพบว่า 1) มาตรการความปลอดภัยมีทั้งมาตรการที่เป็นนโยบาย กฎหมาย ระเบียบ และกิจกรรมส่งเสริมสนับสนุนจากภาครัฐครอบคลุมคุณภาพของตัวรถทั้งรถรับจ้างประจำทางและไม่ประจำทาง ผู้ประกอบการ ผู้ขับขี่ และการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ 2) ปัญหาที่เกิดขึ้นจากมาตรการความปลอดภัย พบว่า กฎหมายและระเบียบมีเนื้อหาเก่าและมีความซ้ำซ้อน 3) แนวทางการพัฒนามาตรการความปลอดภัย พบว่า ควรแก้ไขกฎหมายที่ซ้ำซ้อน และจัดทำระบบแผนการปฏิบัติให้ชัดเจนครอบคลุมผู้เกี่ยวข้องกับรถโดยสารสาธารณะทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่