คุณภาพการสอบบัญชี อัตราส่วนหนี้สิน และกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน ที่มีผลต่อการจัดการกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - ครองบุญ, วราภรณ์; ดำพิทักษ์, กุสุมา (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2022)
บทความวิจัยนี้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาผลการวิเคราะห์อิทธิพลของคุณภาพการสอบบัญชี อัตราส่วนหนี้สิน และกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน ที่ส่งผลต่อการจัดการกำไร บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยการจัดการกำไรวัดจากรายการคงค้างที่คำนวณจากแบบจำลอง Modified Jones และวัดคุณภาพการสอบบัญชี จากขนาดของสำนักงานสอบบัญชี ระยะเวลาการสอบบัญชี และค่าสอบบัญชี ด้านอัตราส่วนหนี้สิน ใช้ อัตราส่วนหนี้สินจากสถาบันการเงินต่อสินทรัพย์รวม และอัตราส่วนหนี้สินที่ไม่ใช่สถาบันการเงินต่อสินทรัพย์รวม นอกจากนี้ยังมีกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน เก็บรวมรวมข้อมูลจากงบการเงิน และแบบ 56-1 ปี พ.ศ. 2562 จากบริษัทจดทะเบียนจำนวนทั้งสิ้น 343 บริษัท ในการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติจะประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนหนี้สินจากสถาบันการเงิน อัตราส่วนหนี้สินที่ใม่ใช่สถาบันการเงิน และกระแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน มีความสัมพันธ์เชิงลบกับการจัดการกำไร ขนาดสำนักงานสอบบัญชี ระยะเวลาการสอบบัญชี และค่าสอบบัญชี ไม่พบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญ