การใช้คำภาษาอังกฤษในข้อความโฆษณาเสื้อชั้นในสตรียี่ห้อยูนิโคล่ภาษาไทย - สุทธินนท์, จอมขวัญ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2022)
บทความวิจัยเรื่องการใช้คำภาษาอังกฤษในข้อความโฆษณาเสื้อชั้นในสตรียี่ห้อยูนิโคล่ภาษาไทย มุ่งนำเสนอผลการศึกษาประเด็นการใช้คำภาษาอังกฤษในข้อความโฆษณาเสื้อชั้นในสตรียี่ห้อยูนิโคล่ภาษาไทย คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจากแหล่งข่อมูลจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์จากยี่ห้อยูนิโคล่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562 - วันที่ 30 กันยายน 2563 และวิเคราะห์ตามแนวคิดการใช้คำภาษาอังกฤษ ผลการศึกษาพบว่าข้อความโฆษณาเสื้อชั้นในสตรียี่ห้อยูนิโคล่ปรากฏการใช้คำภาษาอังกฤษ 4 รูปแบบ ได้แก่ (1) การใช้แบบหน่วยคำอิสระ 2 ชนิด ตามการจำแนกชนิดของคำ ได้แก่ คำนาม และคำกริยา (2) การประสมคำ 2 ลักษณะ ตามการแทรกแซงหรือการยืมด้านไวยากรณ์ ได้แก่ การแทรกแซงหรือการยืมด้านไวยากรณ์จากภาษาอังกฤษ โดยการลำดับหน่วยคำอิสระแบบส่วนขยายและส่วนหลัก และการลำดับหน่วยคำอิสระแบบส่วนหลักและส่วนขยายแบบภาษาไทย (3) การใช้หน่วยประสานคำ 1 ลักษณะ ตามการประสานคำนำหน้าหน่วยศัพท์ การ- ในภาษาไทย ประกอบเข้ากับคำกริยาภาษาอังกฤษ และ (4) การตัดเสียงให้เข้ากับระบบเสียงพยัญชนะไทย โดยใช้เครื่องหมายทัณฑฆาต บนรูปพยัญชนะที่ไม่ออกเสียง 2 ลักษณะ ตามการจำแนกหน่วยเสียงพยัญชนะท้าย ได้แก่ การตัดหน่วยเสียงพยัญชนะท้ายเดี่ยว และการตัดหน่วยเสียงพยัญชนะท้ายประสม