การวิเคราะห์ระบบแถวคอยของการบริการเช็คอินผู้โดยสารของสายการบิน กรณีศึกษา สายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง - เกียรติวิรุฬห์พล, อรทัย; สมสุข, นิศากร (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแถวคอยของการให้บริการที่เคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ และเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพการให้บริการเช็คอินผู้โดยสารของสายการบินของระบบแถวคอยระหว่างแถวคอยเดียว (Single Queue) และแถวคอยหลายแถว (Multiple Queue) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์และแบบบันทึกข้อมูลจำนวนผู้โดยสารที่รอมารับบริการที่เคาน์เตอร์เช็คอินและแบบบันทึกข้อมูลจำนวนผู้โดยสารที่เข้ารับบริการในแถวคอยที่เคาน์เตอร์เช็คอิน ผลการวิจัยพบว่า 1) การเข้ามารับบริการเคาน์เตอร์เช็คอินของผู้โดยสารมีการแจกแจงแบบปัวส์ซงและอัตราการให้บริการที่เคาน์เตอร์เช็คอินของพนักงานมีการแจกแจงแบบเอ็กซ์โปเนนเชียล และ 2) ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพ โดยใช้ตัวชี้วัดประสิทธิภาพของระบบแถวคอยทั้งหมดสี่ตัวชี้วัด ได้แก่ จำนวนผู้โดยสารโดยเฉลี่ยที่อยู่ในแถวคอย จำนวนผู้โดยสารโดยเฉลี่ยที่อยู่ในระบบ เวลาเฉลี่ยที่ผู้โดยสารแต่ละรายใช้ในแถวคอย และเวลาเฉลี่ยที่ผู้โดยสารแต่ละรายใช้ในระบบ พบว่าชี้ว่ารูปแบบแถวคอยเดียวมีประสิทธิภาพมากว่าหลายแถว