ข้อบัญญัติท้องถิ่นต้นแบบว่าด้วยการจัดการขยะและน้ำเสียในท้องถิ่นที่เป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเลจังหวัดกระบี่ - เอ่งฉ้วน, พงศ์พันธุ์; มัลลิกะมาลย์, สุนีย์ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2022)
จังหวัดกระบี่เป็นหนึ่งในจังหวัดกลุ่มการท่องเที่ยวทะเลอันดามันที่มีความสวยงามธรรมชาติที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ประสบปัญหาทั้งขยะและน้ำเสีย เช่นเดียวกับจังหวัดอื่นในกลุ่มอันดามันซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้โดยการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคธุรกิจเอกชนได้ร่วมกันจัดการขยะและน้ำเสียโดยมีข้อบัญญัติท้องถิ่นต้นแบบว่าด้วยการจัดการขยะและน้ำเสียเป็นฐานอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การวิจัยได้ใช้วิธีวิทยาการวิจัยเชิงคุณภาพ ประกอบด้วย การวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก การมีส่วนร่วมออกแบบ,ร่วมออกแบบ และการรับฟังความคิดเห็นเพื่อให้ได้คำตอบนำไปสู่การจัดทำข้อบัญญัติท้องถิ่น การวิจัยพบว่า การจัดการขยะให้ได้ผลคือการคัดแยกขยะก่อนทิ้งโดยประชาชนในชุมชนและธุรกิจกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว และขยะที่คัดแยกมี 4 ประเภท คือขยะอินทรีย์ ขยะมีมูลค่า ขยะอันตรายและขยะติดเชื้อ การเก็บขนขยะตามวันและตามประเภทขยะที่มีถุงสีใส่ขยะ ให้นักท่องเที่ยวมีถุงขยะสำหรับใส่ขยะที่จัดการโดยผู้ประกอบการท่องเที่ยวและจัดเก็บถึงขยะจากนักท่องเที่ยวเมื่อเสร็จสิ้นการท่องเที่ยว การจัดการน้ำเสีย ให้ใช้วิธีการจัดให้มีระบบบำบัดน้ำเสียรวมโดยผู้ปล่อยน้ำเสียมาบำบัด คือ ผู้ประกอบการร้านค้า โรงแรม ที่พัก และการท่องเที่ยว จะต้องจ่ายค่าบำบัดน้ำเสียตามอัตราที่กฎหมายกำหนด