บทความที่ 2 : รูปแบบและความหมายที่ปรากฏในข้อความประชาสัมพันธ์หมวดอักษร ของป้ายประมูลทะเบียนรถเลขสวย (ประเภทรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง) - คัยนันทน์, นนทชา (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2020)
บทความวิจัยนี้มุ่งศึกษารูปแบบและความหมายที่ปรากฏในข้อความประชาสัมพันธ์ หมวดอักษรของป้ายประมูลทะเบียนรถเลขสวย (ประเภทรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง) โดยศึกษาจากข้อความประชาสัมพันธ์หมวดอักษรในป้ายประมูลทะเบียนรถเลขสวยของทุกจังหวัดในส่วนภูมิภาค ตั้งแต่ เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2547 จนถึง เดือนมีนาคม พ.ศ. 2563 จานวน 468 ข้อความ ผลการศึกษาในด้านรูปแบบ พบว่า ข้อความประชาสัมพันธ์มีจานวนตั้งแต่ 1 วรรค ไปจนถึง 6 วรรค โดยรูปแบบ 2 วรรค มีจานวนมากที่สุด ส่วนในด้านความหมาย พบว่า มีความหมายทั้งหมด 11 กลุ่ม เรียงลาดับจากมากไปน้อย ได้แก่ 1. ความหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินเงินทอง 2. ความหมายเกี่ยวกับธุรกิจการค้า 3. ความหมายเกี่ยวกับความเชื่อ 4. ความหมายเกี่ยวกับความเจริญรุ่งเรือง 5. ความหมายเกี่ยวกับการงาน 6. ความหมายเกี่ยวกับอานาจเกียรติยศ 7. ความหมายเกี่ยวกับความสุขความสาเร็จ 8. ความหมายเกี่ยวกับท้องถิ่นนิยม 9. ความหมายเกี่ยวกับความมั่นคง 10. ความหมายเกี่ยวกับสวัสดิภาพในการเดินทาง และ 11. ความหมายอื่น ๆ