การวิเคราะห์การสร้างตัวละครตัวเอกที่มีพฤติกรรมแบบชายรักชายในภาพยนตร์เรื่อง Moonlight - เจียรบุตร, สิตมณี; จุทะบาล, สิริกานต์; หมาดหลี, อาทิตยา; สุทธินนท์, จอมขวัญ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2019)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้านวรรณกรรมเชิงสังคมศาสตร์ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการสร้างตัวละครเอกซึ่งมีพฤติกรรมแบบชายรักชายในภาพยนตร์ เรื่อง Moonlight ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ในปี พ.ศ. 2560 ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้แนวคิด การสร้างตัวละครด้านชีวิตเบื้องหน้า ได้แก่ ความต้องการ และการกระทำ และชีวิตเบื้องหลัง ได้แก่ ประวัติส่วนตัว ผลการวิจัยพบว่า การสร้างตัวละครเอกที่มีพฤติกรรมแบบชายรักชาย ในภาพยนตร์เรื่อง Moonlight สะท้อนให้เห็นถึงภาพรวมลักษณะของตัวละคร ที่มีพฤติกรรมแบบชายรักชายทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังอันก่อให้เกิดการกระทำต่าง ๆ จนเกิดเป็นเรื่องราวภาพยนตร์ ตัวละครถูกสร้างให้มีพฤติกรรมแบบชายรักชายในสังคม อเมริกันผิวดำว่าต้องหลีกเลี่ยงการแสดงตัวตนว่ามีพฤติกรรมแบบชายรักชาย เพื่อความอยู่รอด และเป็นที่ยอมรับของคนในสังคม