ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรมของนักศึกษาของคณะครุศาสตร์ของ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์ - ชอัมพงษ์ ทินกร; โพธิพิทักษ์ ปพนสรรค์; ปรีญาวุฒิวัฒน์ ปุญญ์สุทธิญา; เจริญพร กัลญาภรณ์ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2025)
บทนำ: กิจกรรมนักศึกษาเป็นปัจจัยหนึ่งในการเสริมสร้างกระบวนการจัดการศึกษาให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น วัตถุประสงค์การวิจัย: เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรมของนักศึกษา ศึกษาระดับการเข้าร่วมกิจกรรมของนักศึกษา ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลการเข้าร่วมกิจกรรมของนักศึกษาและ เพื่อสร้างสมการพยากรณ์การเข้าร่วมกิจกรรมของนักศึกษา ระเบียบวิธีการวิจัย: ประชากรและกลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์ระดับปริญญาตรี สุ่มตัวอย่างโดยเปิดการเปิดตารางเทียบหากลุ่มตัวอย่างของเคซี่และมอร์แกน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบความเชื่อมั่นได้ 0.87 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม ผลการวิจัย: พบว่าระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรมโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดย “แรงจูงใจส่วนบุคคล” เป็นปัจจัยที่มีระดับสูงสุด ขณะที่ “ความพร้อมด้านเวลาและทรัพยากร” อยู่ในระดับต่ำสุด ระดับการเข้าร่วมกิจกรรมของนักศึกษาอยู่ในระดับมาก โดยนิยมเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตร เช่น กิจกรรมจิตอาสาและปฐมนิเทศ นอกจากนี้ พบว่าปัจจัยด้านแรงจูงใจ การสนับสนุนจากสถาบัน และเพื่อน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการเข้าร่วมกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ทั้งนี้ สมการพยากรณ์สามารถอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมการเข้าร่วมกิจกรรมได้ร้อยละ 54.3 สรุป: ควรให้ความสำคัญกับการสร้างแรงจูงใจและพัฒนาเครือข่ายสนับสนุนทางสังคมภายในคณะ รวมถึงการออกแบบกิจกรรมให้สอดคล้องกับความสนใจและความถนัดของนักศึกษา เพื่อให้กิจกรรมนักศึกษาเป็นกลไกที่ช่วยเสริมสร้างคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ