การพัฒนาสื่อเพื่อการท่องเที่ยว Low Carbon บนเกาะหมาก จังหวัดตราด ผ่านการมีส่วนร่วมของชุมชน - เส้งมณีย์ สมพงษ์; คุณสุข ชุตาภา; พึ่งสำราญ ภารดี; เพ็งจันทร์ จเร (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2025)
บทนำ: การท่องเที่ยว Low Carbon เป็นแนวทางสำคัญในการลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสร้างความยั่งยืนในแหล่งท่องเที่ยว งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาศักยภาพของเกาะหมาก จังหวัดตราด และพัฒนาแนวทางการสร้างสื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว Low Carbon ผ่านการมีส่วนร่วมของชุมชน วัตถุประสงค์ของการวิจัย: 1) เพื่อศึกษาศักยภาพและทรัพยากรของเกาะหมากที่สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบ Low Carbon 2) เพื่อวิเคราะห์รูปแบบแนวทางในการพัฒนาสื่อท่องเที่ยวแบบ Low Carbon ระเบียบวิธีวิจัย: เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การสนทนากลุ่มแบบมีส่วนร่วมกับชุมชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในพื้นที่ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา และสังเคราะห์แนวทางการพัฒนาสื่อ ผลการวิจัย: พบแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีศักยภาพ 5 แห่ง ได้แก่ เกาะหมาก เกาะกระดาด เกาะผี สะพานโคโค่เคป และหาดสวนใหญ่–เกาะขาม ซึ่งแต่ละแห่งมีจุดเด่นเฉพาะ เช่น การเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว การเป็นแหล่งอนุรักษ์ การเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ หรือการรวมกิจกรรมทางน้ำ โดยชุมชนมีความพร้อมและยินดีร่วมพัฒนาสื่อ โดยเน้นสื่อดิจิทัล เช่น คลิปวิดีโอสั้น มี QR Code สำหรับเข้าถึงข้อมูล นำเสนอภาพลักษณ์สวยงามของสถานที่พร้อมสอดแทรกแนวคิด Low Carbon และมีคำบรรยายทั้งภาษาไทยและอังกฤษเพื่อสื่อสารกับนักท่องเที่ยว สรุป: การพัฒนาสื่อเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว Low Carbon จำเป็นต้องมีการมีส่วนร่วมของชุมชน เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทท้องถิ่น ใช้สื่อดิจิทัลที่ลดการใช้ทรัพยากร และสร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวเลือกพฤติกรรมที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม นำไปสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืนในอนาคต