สถานภาพการวิจัยวรรณกรรมท้องถิ่นภาคตะวันออกของไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 – 2567 - ค้ำชู ณัฐา (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2025)
บทความวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์งานวิจัยที่ใช้วรรณกรรมท้องถิ่นในภาคตะวันออกของประเทศไทย 7 จังหวัด ได้แก่ สระแก้ว ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด เป็นข้อมูลในการวิจัย โดยรวบรวมวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโท ปริญญาเอก บทความวิจัยและรายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ที่ใช้วรรณกรรมท้องถิ่นภาคตะวันออกเป็นข้อมูลและเผยแพร่ระหว่างปี พ.ศ. 2510 - พ.ศ. 2567 สืบค้นข้อมูลจากฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ โครงการเครือข่ายห้องสมุดแห่งประเทศไทย คลังข้อมูลงานวิจัยไทย และฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ นำข้อมูลมาจัดกลุ่ม วิเคราะห์ สังเคราะห์ นำเสนอผลด้วยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบงานวิจัย จำนวน 51 เรื่อง จากสถาบัน 13 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน หรือมหาวิทยาลัยบูรพา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยอินเดียนา และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม สาขาวิชาที่ทำวิจัย ได้แก่ สาขาวิชาภาษาไทย จารึกภาษาไทย ไทยศึกษา หลักสูตรและการสอน คติชนวิทยา มัธยมศึกษา พัฒนศึกษา วัฒนธรรมศึกษา ศิลปกรรม (มานุษยดุริยางวิทยา) การสื่อสารภาษาไทยเป็นภาษาที่สอง การสอนภาษาไทย และรายงานวิจัยของอาจารย์และนักวิจัย ประเด็นหัวข้อที่นิยมศึกษา ได้แก่ การวิเคราะห์ด้านสังคม องค์ประกอบวรรณกรรม การรวบรวม จำแนกประเภท หรือจัดแบบเรื่อง การปริวรรตต้นฉบับเอกสารตัวเขียน บทบาทหน้าที่ การวิจัยเชิงประวัติ การเปรียบเทียบ การวิจัยเชิงทดลอง และการวิจัยกระบวนการสืบทอด พัฒนา ประยุกต์ใช้ และต่อยอดวรรณกรรม ทำให้เห็นสถานภาพและทิศทางการวิจัยอันอาจส่งผลต่อการอนุรักษ์และพัฒนาอัตลักษณ์ของภูมิภาคตะวันออก เติมเต็มองค์ความรู้เกี่ยวกับสถานภาพการวิจัยและต่อยอดการวิจัยวรรณกรรมท้องถิ่นให้สมบูรณ์ขึ้น