การรับรู้ ความพึงพอใจ และพฤติกรรมการซื้อที่มีต่อการสื่อสารผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง WINONA ผ่านช่องทางเว็บไซต์ - Xiaoqian, Fu; เจี่ยดำรง บวรสรรค์ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2026)
บทนำ: พฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง Winona ต้องอาศัยการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้ผ่านช่องทางเว็บไซต์ ที่สะดวกรวดเร็วส่งผลต่อความพึงพอใจเพื่อให้เกิดพฤติกรรมการซื้อซ้ำที่ผู้ผลิตต้องให้ความสำคัญ วัตถุประสงค์การวิจัย: 1.เพื่อศึกษาการรับรู้ ความพึงพอใจ และพฤติกรรมการซื้อของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ Winona ต่อการสื่อสารผลิตภัณฑ์ Winona ผ่านช่องทางเว็บไซต์ และ 2. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้และความพึงพอใจต่อการสื่อสารผ่านเว็บไซต์กับพฤติกรรมการซื้อและความภัคดีต่อผลิตภัณฑ์ Winona ระเบียบวิธีวิจัย: ใช้การวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลการรับรู้ ความความพึงพอใจ และพฤติกรรมการซื้อจากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ Winona ในสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 385 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) และค่าเอฟ (f-test) ผลการวิจัย: พบว่าการรับรู้ ความพึงพอใจ และพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์ Winona ของผู้บริโภคต่อการสื่อสารผ่านเว็บไซต์โดยรวมอยู่ในระดับสูง (ค่าเฉลี่ย 4.40) โดยการรับรู้ด้านความครบถ้วนของข้อมูล (ค่าเฉลี่ย 4.58) และความสะดวกในการเข้าถึงเว็บไซต์ (ค่าเฉลี่ย 4.57) และความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อเว็บไซต์อยู่ในระดับสูงมาก (ค่าเฉลี่ย 4.51) โดยพึงพอใจด้านความสะดวกในการใช้งานเว็บไซต์สูงที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.60) และพฤติกรรมการซื้อและความภักดีต่อผลิตภัณฑ์ Winona อยู่ในระดับสูง โดยผู้บริโภคมีการซื้อผลิตภัณฑ์ Winona ซ้ำ (ค่าเฉลี่ย 4.45) และแนะนำผลิตภัณฑ์ Winona ให้ผู้อื่น (ค่าเฉลี่ย 4.55) และการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ไม่มีผลต่อการรับรู้และความพึงพอใจของผู้บริโภค แต่การรับรู้และความพึงพอใจมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อและความภักดีต่อผลิตภัณฑ์ Winona อย่างมีนัยสำคัญ (r = 0.7521 และ r = 0.7462 ตามลำดับ) สรุป: เว็บไซต์เป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างการรับรู้ ความพึงพอใจ และความภักดีต่อผลิตภัณฑ์ Winona ผู้ประกอบการควรพัฒนาเว็บไซต์ให้มีประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น เช่น การเพิ่มฟีเจอร์ AI Chatbot ระบบแนะนำผลิตภัณฑ์อัตโนมัติ และการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบมัลติมีเดีย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางของจีน