แรงจูงใจและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ที่มีผลต่อการรับชมและเชียร์การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษผ่าน True ID ของกลุ่มผู้ชมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร - ศิริทรัพย์สมบัติ บวรวิชย์; อัศววิชัยโรจน์ สุทธิภัทร (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2025)
บทนำ: สโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เมื่อกล่าวถึงการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในประเทศไทย ปัจจุบันบริษัททรู คอร์เปอเรชั่น เป็นบริษัทรายเดียวของประเทศไทย ที่ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษทุกคู่ ทุกสนาม และในประเทศไทยมีกลุ่มคนที่ชื่นชอบเพิ่มมากขึ้น ทำให้ตลาดการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในประเทศไทยเติบโตมากยิ่งขึ้น ผู้วิจัยจึงอยากศึกษาแรงจูงใจและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ที่มีผลต่อการรับชมและเชียร์การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษผ่าน True ID ของกลุ่มผู้ชมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ วัตถุประสงค์ของการวิจัย: เพื่อศึกษาแรงจูงใจและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) ที่มีผลต่อการรับชมและเชียร์การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษผ่าน True ID ของกลุ่มผู้ชมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ผลการวิจัย: พบว่าแรงจูงใจทั้งในด้านความชื่นชอบในตัวนักฟุตบอล สโมสรที่ชื่นชอบ การรับชมและเชียร์ฟุตบอลร่วมกับกลุ่มเพื่อน และความรู้สึกยินดีของผลการแข่งขันที่ดี มีผลต่อการรับชมและเชียร์ฯ รวมถึงปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด (7Ps) เป็นปัจจัยที่มีส่วนในการตัดสินใจเลือกรับชมและเชียร์การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ผ่าน True ID ของกลุ่มผู้ชมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยแฟนบอลหรือกลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญในเรื่องของสิ่งกระตุ้นภายนอก เช่น เรื่องของอรรถรสจากการเข้าชมในสนาม ความสนุกสนานของการแข่งขัน