การวิเคราะห์ความสูญเสียทางเศรษฐกิจจากภัยอาชญากรรมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ : กรณีศึกษาจังหวัดจันทบุรี - เพิ่มพูล อมลวรรณ; ศรีเบญจโชติ ธงชัย (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2025)
บทนำ: แก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่มีการทำงานเป็นขบวนการ มีรูปแบบในการหลอกลวงผู้เสียหาย 2 ลักษณะ คือหลอกลวงด้วยความโลภและหลอกลวงด้วยความกลัว ผลกระทบจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ตระหนักและทราบถึงมูลค่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจและหาวิธีป้องกันภัยอาชญากรรมแก๊งคอลเซ็นเตอร์เพื่อลดมูลค่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจ วัตถุประสงค์ของการวิจัย: 1) เพื่อศึกษาลักษณะความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากภัยอาชญากรรมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 2) เพื่อประเมินมูลค่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจจากภัยอาชญากรรมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นประชากรจังหวัดจันทบุรี ในปี พ.ศ. 2566 จำนวน 134 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก ผลการวิจัย: พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามที่เคยรับสายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 104 คน และมีผู้สูญเสียทรัพย์สิน 2 คน มูลค่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากภัยอาชญากรรมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ประกอบด้วย 1). มูลค่าความสูญเสียของผู้ที่สูญเสียทรัพย์สิน 1,772.60 บาท เป็นส่วนของต้นทุนที่จ่ายจริง 1,548.20 บาท และต้นทุนที่ไม่จ่ายจริง 224.40 บาท และ 2) ความสูญเสียของคนที่รับสายแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีเฉพาะต้นทุนที่ไม่จ่ายจริง 6,069.13 บาท เมื่อนำมูลค่าความสูญเสียดังกล่าวมาคำนวณเทียบกับประชากรจังหวัดจันทบุรี มูลค่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจจากภัยอาชญากรรมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ของจังหวัดจันทบุรีมีค่าเท่ากับ 25,111,293.07 บาท