ความพึงพอใจต่อการเรียนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น Line และ Google Meet ของนักศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 - จิตต์หทัยรัตน์ สุดรัก; จันฟุ่น จิรัชญา; ขวัญงาม วัทนพร (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2023)
การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้เป็นการศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการเรียนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ (Line Application) และกูเกิลมีต (Google meet) ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความพึงพอใจในการเรียนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันไลน์และกูเกิลมีต 2) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อความพึงพอใจต่อการเรียนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันไลน์และกูเกิลมีต 3) เปรียบเทียบความพึงพอใจต่อการเรียนออนไลน์ระหว่างเรียนผ่านแอปพลิเคชันไลน์และเรียนผ่านกูเกิลมีต กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 214 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่า t-test และ Oneway-ANOVA ผลการวิจัยพบว่า 1) ความพึงพอใจต่อการเรียนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันไลน์อยู่ในระดับมาก (=3.55 SD=0.74) เช่นเดียวกับการเรียนผ่านกูเกิลมีต (=3.66 SD=0.78) 2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ ชั้นปี อุปกรณ์ที่ใช้ในการเข้าถึงห้องเรียนออนไลน์ และความเสถียรของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อเชื่อมต่อสัญญาณ ไม่มีผลต่อความพึงพอใจต่อการเรียนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันไลน์และกูเกิลมีต 3) ค่าเฉลี่ยคะแนนความพึงพอใจต่อการเรียนออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันกูเกิลมีต สูงกว่า แอปพลิเคชันไลน์ อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 เมื่อจำแนกรายด้านพบว่าด้านการใช้งานแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนด้านการจัดการเรียนรู้และด้านประโยชน์การใช้งานพบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ดังนั้น ผู้สอนควรมีการเตรียมผู้เรียนให้พร้อม ให้กำลังใจ ใช้กลวิธีในการสอนออนไลน์ที่หลากหลายที่นักศึกษามีความพึงพอใจ รวมถึงมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เรียนในระหว่างการสอนอย่างต่อเนื่อง