แนวทางพัฒนาการจัดการโลจิสติกส์การท่องเที่ยว ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา - สื่อสวัสดิ์วณิชย์ ปิยะมาศ; แต้มแก้ว ณัฐพงศ์ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2023)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาของการจัดการโลจิสติกส์การท่องเที่ยวตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา 2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล การจัดการโลจิสติกส์ พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวและความพึงพอใจต่อการจัดการ โลจิสติกส์การท่องเที่ยวตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการจัดการโลจิสติกส์การท่องเที่ยวตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา ในการวิจัยเชิงคุณภาพ จะมีกลุ่มตัวอย่างเป็นเจ้าของร้านค้าหรือคนในชุมชนตลาดบ้านใหม่ จำนวน 5 คน ที่สามารถให้ข้อมูลเชิงลึก ส่วนการวิจัยเชิงปริมาณ จะใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 400 คน โดยการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง ใช้เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาพรวมของแนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์การท่องเที่ยว ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี อยู่ในระดับมากทั้งหมด พฤติกรรมของนักท่องเที่ยว มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.96 แนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.95 ความพึงพอใจ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.88 การจัดการโลจิสติกส์ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.79 2) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า การพัฒนาการจัดการโลจิสติกส์การท่องเที่ยว ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่ขายแก่นักท่องเที่ยวเพียงพอต่อความต้องการ ร้านค้ามีบริการชำระเงินหลากหลาย รูปแบบการจัดการสถานที่จอดรถเพียงพอ มีห้องน้ำที่สะอาดเพียงพอต่อความต้องการ มีสิ่งสนับสนุนช่วยอำนวยความสะดวก และผู้ประกอบการในพื้นที่ท่องเที่ยว มีการนำเสนอข้อมูลข่าวสารสื่อประชาสัมพันธ์