ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการประยุกต์ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยในประเทศไทย - เผ่าวณิช ปิยพงศ์; จิรายุส พุฒิธร (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2023)
การศึกษาครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการประยุกต์ใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่ส่งผลต่อการดำเนินงานของผู้ประกอบการรายย่อยในประเทศไทย โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณ มีแบบสอบถามเป็นเครื่องมือ ในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากประชากร กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยในประเทศไทยบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 263 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบโควต้าใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติเพื่อยืนยันตัวแบบเชิงสาเหตุ ผลการวิจัยพบว่า เทคโนโลยี และองค์กรมีอิทธิพลต่อการประยุกต์ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของผู้ประกอบการรายย่อยโดยมีค่าอิทธิพ ที่ .542 และ .308 ตามลำดับ สภาพแวดล้อม ไม่มีอิทธิพลต่อการประยุกต์ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของผู้ประกอบการรายย่อยในประเทศไทย