การออกแบบงานสร้างของดันเต้ เฟอร์เร็ดตี้ ในภาพยนตร์ย้อนยุค - เพิกแสง จิรภา; โกศัลวัฒน์ บรรจง; โอทัยวิเทศ สุชาติ; จารุวร ปัทมวดี; แสงสิงแก้ว เจตน์ศักดิ์ (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์การออกแบบงานสร้างภาพยนตร์ย้อนยุคของดันเต้ เฟอร์เร็ตตี้ ซึ่งมุ่งที่จะศึกษา และวิเคราะห์การออกแบบงานสร้างในภาพยนตร์ โดยเครื่องมือที่ใช้เป็นวิธีการชมภาพยนตร์ของดันเต้ เฟอร์เร็ตตี้ และบันทึก (Note Taking) ในระหว่างการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการชมภาพยนตร์ เพื่อทำการศึกษาการออกแบบงานสร้างภาพยนตร์ย้อนยุคของดันเต้ เฟอร์เร็ตตี้ ทั้ง 3 เรื่อง คือ 1) The Aviator (บินรักบันลือโลก) 2) Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (สวีนนีย์ ท็อดด์ บาร์เบอร์ หฤโหดแห่งถนนฟลีท) 3) Hugo (ปริศนามนุษย์กลของฮิวโก้) ซึ่งเกณฑ์ในการเลือกคือ ต้องเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยมตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000–2018 ผลการวิจัยพบว่า การออกแบบงานสร้างภาพยนตร์ย้อนยุคของ ดันเต้ เฟอร์เร็ตตี้นั้น มีความโดดเด่นเรื่องการออกแบบงานสร้างให้ดูมีความสมจริง ถูกต้อง และน่าเชื่อถือตามยุคสมัยพร้อมยังมีการออกแบบให้สอดคล้องกับตัวละครอีกด้วย โดยการทำงานของผู้ออกแบบงานสร้างนั้นมีผลต่อบรรยากาศ และอารมณ์ของเรื่องราว (Mood and Tone) แสดงให้เห็นในภาพยนตร์ ซึ่งภาพยนตร์ที่มีการออกแบบงานสร้าง และเห็นได้อย่างชัดเจน คือ Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (สวีนนีย์ ท็อดด์ บาร์เบอร์ หฤโหดแห่งถนนฟลีท) และ Hugo (ปริศนามนุษย์กลของอูโก้) ส่วนภาพยนตร์เรื่อง The Aviator (บินรักบันลือโลก) นั้นเน้นสร้างฉากให้สอดคล้องกับอัตชีวประวัติของตัวละครในภาพยนตร์