บทความที่ 4 : การศึกษาความเข้าใจในการแปลคำบอกทิศทาง “上” (Shàng) จากภาษาจีนเป็นภาษาไทยของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีนชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา - ปาสาจะ จิราพร (วารสารสหวิทยาการสังคมศาสตร์และการสื่อสาร, 2020)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเข้าใจความหมายของคำบอกทิศทาง “上” (Shàng) ที่คลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีนชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา หลังจากที่ได้ใช้แบบทดสอบความเข้าใจความหมายของ คำบอกทิศทาง “上” (Shàng) กับตัวอย่าง คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จำนวน 55 คน ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษามีความเข้าใจความหมายของคำบอกทิศทาง “上” (Shàng) ใน แต่ละด้าน คือ ตอนที่ 1 ความเข้าใจการใช้ “上” (Shàng) ในการบอกตำแหน่งแต่ละ รูปแบบ มีจำนวนผู้ตอบถูกคิดเป็นค่าเฉลี่ยร้อยละ 23.77 ตอนที่ 2 ความเข้าใจหน้าที่ทาง ไวยากรณ์ของ “上” (Shàng) ในประโยคมีจำนวนผู้ตอบถูกคิดเป็นค่าเฉลี่ยร้อยละ 61.3 ตอนที่ 3 ความเข้าใจการใช้ “上” (Shàng) ในบริบทต่าง ๆ มีจำนวนผู้ตอบถูกคิดเป็น ค่าเฉลี่ยร้อยละ 31.66 และตอนที่ 4 ความเข้าใจการแปล “上” (Shàng) จากภาษาจีนเป็น ภาษาไทย มีจำนวนผู้ตอบถูกคิดเป็นค่าเฉลี่ยร้อยละ 59.74 จึงสรุปได้ว่ากลุ่มตัวอย่างมีความ เข้าใจหน้าที่ทางไวยากรณ์มากที่สุดและเข้าใจความหมายของ “上” (Shàng) ที่มี หลากหลายรูปแบบน้อยที่สุด