สถานภาพงานวิจัยผู้หญิงในมิติประวัติศาสตร์ในประเทศไทย พ.ศ. 2519-2561 - ศักดิ์สูง, อดิศร; ชวนไชยสิทธิ์, เปรมสิรี (วารสารอินทนิลทักษิณสาร มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2019)
บทความวิจัยนี้เป็นการศึกษาสถานภาพงานวิจัยเรื่องผู้หญิงในมิติประวัติศาสตร์ ในสังคมไทย พ.ศ.2519-2561 โดยการสำรวจปริมาณงานว่า มีจำนวนเท่าใด ผู้วิจัยมีทิศทางในการศึกษาอย่างไร ซึ่งผลงานที่นำมาศึกษานั้นจะอยู่ในรูปแบบของรายงานการวิจัยและวิทยานิพนธ์ของหน่วยงานและสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่ใช้ระเบียบวิธีทางประวัติศาสตร์ในการนำเสนอ และเป็นผลงานที่ผลิตขึ้นที่ประเทศไทยเป็นสำคัญ ผลการศึกษาพบว่าในช่วง พ.ศ. 2519-2561 มีงานวิจัยที่สำรวจพบทั้งหมด 32 เล่ม โดยประเด็นที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือการเคลื่อนไหวในสถานภาพผู้หญิง รองลงมาคือ ความคิดของผู้หญิง อาชีพของผู้หญิง นโยบายรัฐต่อผู้หญิง ผู้หญิงในสังคมชนบท และการศึกษาในเชิงประวัติศาสตร์นิพนธ์ตามลำดับ ในแง่วิธีการศึกษาผู้วิจัยยังเน้นการใช้ระเบียบวิธีทางประวัติศาสตร์ที่มุ่งวิเคราะห์ ตีความผ่านเอกสารจากแหล่งข้อมูลต่างๆ โดยช่วงสมัยที่ได้รับความนิยมในการศึกษา คือ สมัยปฏิรูปการปกครองของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็นต้นมา อย่างไรก็ดี เป็นที่สังเกตว่าการวิจัยนับตั้งแต่ พ.ศ.2540 เป็นต้นมา ผลงานหลายเล่มเริ่มมีประเด็นใหม่ๆ ทั้งมีมุมมองหลากหลาย มีการปรับระเบียบวิธีการศึกษาในเชิงสหวิทยาการ คือใช้ข้อมูลและวิธีการวิเคราะห์ที่หลากหลาย ซึ่งก็ทำให้องค์ความรู้เรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงในมิติประวัติศาสตร์มีความก้าวหน้าขึ้น ทั้งในแง่ประเด็น มุมมอง และระเบียบวิธีในการศึกษา ตามลำดับ