ผลกระทบของแรงงานข้ามชาติ ในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี - ขุนหนู วิทวัส; พสุนนท์ ประสพชัย (วารสารอินทนิลทักษิณสาร มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2015)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยผลกระทบของแรงงานข้ามชาติ และ เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของปัจจัยผลกระทบของแรงงานข้ามชาติจำแนกตาม ข้อมูลส่วนบุคคล โดยเลือกศึกษากลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนในเขตเทศบาลนคร สุราษฎร์ธานี จำนวน 400 คน และใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ ข้อมูลด้วยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวน และการวิเคราะห์ปัจจัย ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยผลกระทบของแรงงานข้ามชาติ ประกอบด้วย 10 ด้าน คือ ด้านสาธารณะ ด้านการดำรงชีวิตประจำวัน ด้านการจัดการ ภาครัฐ ด้านความรู้สึกทางจิตใจ ด้านการแพร่ระบาดและวัฒนธรรม ด้านการงาน ด้าน สุขาภิบาลและการพัฒนาฝีมือแรงงาน ด้านค่าครองชีพและการท่องเที่ยว ด้านการ พัฒนาแรงงาน และด้านการทุจริตคอรัปชั่น 2) ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างของ ปัจจัยผลกระทบของแรงงานข้ามชาติ พบว่า เพศที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อผล กระทบด้านความรู้สึกทางจิตใจที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (sig = 0.01) และจำนวน สมาชิกในครอบครัวที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อผลกระทบด้านการพัฒนาแรงงาน ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (sig = 0.04) The Affecting of Migrant Labour in Surat Thani Municipality, Thailand Wittawat Kunnu1 and Prasobchai Pasunon2 1Lecturer of Public Administration Science Faculty of Humanities and Social Science Suratthani Rajabhat University 2Associate Professor Faculty of Management Science Silapakorn University This research aims to 1) to analyse the affecting factor of migrant labour 2) to compare the difference of the factor that affecting the migrant labour. The informants are population in Surat Thani municipality area about 400. The Questionaires are used for collecting data. The statistics that is found in this research are percentage, mean ,and t-test. The results are as the following 1) There are 10 affecting factors that is public factor, daily life factor, public administration factor, emotion factor, spread out and culture factor, duties factors, sanitation and still development factor, cost of living and tourism factor, labour development factor, and corruption factor 2) The different of gender has statistically significance at the 0.01 level for emotion factor. Also, the number of family has statistically significance at 0.04 level for the labour development factor.