การส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุในพื้นที่เกาะบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย - พิณสุวรรณ ศุภรัตน์; สาแลบิง มูหำหมัด; จันทร์อานุภาพ ศันสนีย์ (วารสารอินทนิลทักษิณสาร มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการ แบ่งขั้นตอนการดำเนินงานออกเป็น 5 ระยะ ได้แก่ ระยะเตรียมการ ระยะการทำวิจัย ระยะการจัดทำแผน ระยะการนำแผนไปปฏิบัติ และระยะการติดตามประเมินผล การเก็บข้อมูลในระยะการทำวิจัยใช้วิธีการสัมภาษณ์เจาะลึกและการสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม ผู้ให้ข้อมูลหลักมีจำนวน 60 คน เป็นบุคคลสัญชาติไทยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งอาศัยอยู่ในตำบลตันหยงโป ตำบลเจ๊ะบิลัง ตำบลตำมะลัง ตำบลปูยู และตำบลเกาะสาหร่าย จังหวัดสตูล ผลการวิจัยพบว่า ศักยภาพของผู้สูงอายุสั่งสมมานานจากรุ่นสู่รุ่น ที่สำคัญได้แก่ ภูมิปัญญาในการทำประมงชายฝั่ง ภูมิปัญญาในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและป่าชายเลน ภูมิปัญญาในการประดิษฐ์เครื่องมือจับสัตว์น้ำ การแปรรูปอาหารทะเล และการจักรสาน ปัจจุบันผู้สูงอายุมีการเรียนรู้วิทยาการใหม่ ๆ เพื่อให้สอดรับกับนโยบายการพัฒนา ที่สำคัญได้แก่ ทักษะการเป็นผู้ประกอบการ โดยเฉพาะที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวชุมชน การผลิตและจำหน่ายสินค้าชุมชน