การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความพึงพอใจ ในการจัดการเรียนการสอนรายวิชา 0109431 นิทานสุภาษิตจีน โดยใช้บทบาทสมมุติของนิสิตหลักสูตรวิชาภาษาจีน ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยทักษิณ - ถีราวุฒิ กรรณิการ์ (วารสารอินทนิลทักษิณสาร มหาวิทยาลัยทักษิณ, 2018)
การวิจัยเรื่องการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความพึงพอใจในการ จัดการเรียนการสอนรายวิชา 0109431 นิทานสุภาษิตจีน โดยใช้บทบาทสมมุติของนิสิตหลักสูตรวิชาภาษาจีน ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยทักษิณ มีวัตถุประสงค์เพื่อ หาผลสัมฤทธิ์จากการจัดการเรียนการสอนแบบแสดงบทบาทสมมุติ และเพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของนิสิตที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนแบบแสดงบทบาทสมมุติ กลุ่มเป้าหมาย จำนวนนิสิต 45 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยและเก็บรวบรวม ข้อมูลคือ แผนจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการเรียนการสอนแบบแสดงบทบาทสมมุติ จำนวน 10 แผน แบบทดสอบเพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน แบบสอบถามความพึงพอใจจากการเรียนการสอนแบบแสดงบทบาทสมมุติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติ t-test dependent ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนโดย ใช้การเรียนการสอนแบบแสดงบทบาทสมมุติ ในรายวิชา 0109431 นิทานสุภาษิตจีน สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนิสิตมีความพึงพอใจ ในการเรียนการสอนแบบแสดงบทบาทสมมุติ ในรายวิชา 0109431 นิทานสุภาษิต จีนในระดับมาก