FACTORS ANALYSIS BETWEEN TECHNOLOGY ACCEPTANCE MODEL OF RFID INFLUENCING BEHAVIORAL INTENTION TO USE FOR AUTOMOTIVE MANUFACTURING INDUSTRY ABC CO.,LTD IN EASTERN SEABOARDS INDUSTRIAL ESTATE, RAYONG PROVINCE.: ปัจจัยการยอมรับเทคโนโลยี RFID ที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมความตั้งใจนำไปใช้ปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ บริษัท ABC จำกัด ในเขตนิคมอุตสาหกรรมอิสเทริน์ซีบอร์ด จังหวัดระยอง - sritabut, areeya; Banchuen, Pongpak (Journal of Graduate School of Commerce-Burapha Review, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการการยอมรับเทคโนโลยี RFID ที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมความตั้งใจ นำไปใช้ปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ บริษัท ABC จำกัด ในเขตนิคมอุตสาหกรรมอิสเทริน์ซี บอร์ด จังหวัดระยอง โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างพนักงานบริษัทอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ บริษัท ABC จำกัด ในเขต นิคมอุตสาหกรรมอิสเทริน์ซีบอร์ด จังหวัดระยอง จำนวน 397 คน ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้มาจากแบบสอบถาม วิเคราะห์ ข้อมูลโดยนำเอาข้อมูลดังกล่าวมาตรวจสอบข้อมูล (Data cleaning) ทดสอบความเชื่อมั่น (Reliability) ความเที่ยงตรง (Validity) แล้ววิเคราะห์อิทธิพลของตัวแปรด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling: SEM) โดยใช้ แบบจำลองมาจากทฤษฎีการยอมรับเทคโนโลยี หรือ Technology Acceptance Model (TAM) ผลการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่าแต่ละตัวแปรในแบบจำลองส่งผลอย่างมีนัยสำคัญกับตัวแปรปัจจัยการยอมรับเทคโนโลยี RFID ต่อพฤติกรรมความตั้งใจนำไปใช้ปฏิบัติงานของพนักงาน ผลลัพธ์จากการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของแบบจำลอง พบว่า ตัวแปรสังเกตได้มีความสอดคล้องกับตัวแปรแฝงเป็นอย่างดี เมื่อพิจารณาความสัมพันธ์โครงสร้างเชิงสาเหตุพบว่า แบบจำลองสมมติฐานมีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ นอกจากนี้ความตั้งใจในการนำเทคโนโลยี RFID ไปใช้ในการ ปฏิบัติงาน สามารถอธิบายได้จากตัวแปรแฝงภายใน ได้แก่ การรับรู้ความสามารถตนเอง (Self-Efficacy) ความวิตกกังวลในการ ใช้งานคอมพิวเตอร์ (Computer Anxiety) การคล้อยตามสิ่งอ้างอิง (Subjective Norm) ประสบการณ์การใช้งาน (Previous Experience) พฤติกรรมความตั้งใจใช้เทคโนโลยี RFID (Behaviral Intention to Use) โดยความสัมพันธ์มีนัยทางสถิติที่ระดับ 0.001 ดังนั้นการรับรู้ประโยชน์ของเทคโนโลยี RFID (Perceived Usefulness) การรับรู้ความง่ายของการใช้งานเทคโนโลยี RFID (Perceived Ease of Use) และทัศนคติการใช้เทคโนโลยี RFID (Attitude toward usding) มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมความ ตง้ัใจนำไปใช้ปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ บริษัท ABC จำกัด ในเขตนิคมอุตสาหกรรมอิสเท ริน์ซีบอร์ด จังหวัดระยอง