การจัดเส้นทางการขนส่งยางรถยนต์ในภาคตะวันออกของประเทศไทย โดยใช้เซฟวิ่งอัลกอริทึม กรณีศึกษา บริษัท ABC จำกัด - เตี่ยไพบูลย์, นิธิมา; บานชื่น, พงศ์ภัค (วารสารวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์บูรพาปริทัศน์, 2022)
การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดเส้นทางขนส่งยางรถยนต์ของบริษัท ABC จำกัด เพื่อเปรียบเทียบการจัดเส้นทางการขนส่งระหว่างวิธีเดิมของบริษัท ABC จำกัด กับวิธีเซฟวิ่งอัลกอริทึมและเพื่อจัดทำแนวทางการแก้ปัญหาและพัฒนาการจัดเส้นทางการขนส่งยางรถยนต์ เพื่อทำให้เกิดการรวมเส้นทางที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ผลการศึกษา พบว่า การจัดเส้นทางขนส่งยางรถยนต์ของบริษัท ABC จำกัด ใช้จุดกระจายสินค้า เพียงจุดเดียว โดยมีพาหนะที่ใช้ในการขนส่ง คือ รถ 4 ล้อ สำหรับใช้ในการส่งไปยังลูกค้าภายในจังหวัดชลบุรี มีจำนวนรถทั้งสิ้น 5 คัน ซึ่งในแต่ละวัน จะเดินทางคันละ ประมาณ 2–4 เส้นทาง โดยจะบรรทุกได้ไม่เกินคันละ 3–4.5 ตัน รถ 6 ล้อ สำหรับใช้ในการขนส่งถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และจังหวัดสระแก้ว โดยมีการกระจายสินค้า ตั้งแต่วันจันทร์ ถึงวันเสาร์ โดยรถวิ่งมากที่สุดในวันจันทร์ วันอังคาร และวันพฤหัสบดี ใช้รถยนต์ในการกระจายสินค้าทั้งสิ้น 5 คัน ในแต่ละวัน สามารถกระจายสินค้าได้ 2–4 เส้นทาง โดยจะบรรทุกได้ไม่เกิน คันละ 4–5 ตัน รถ 10 ล้อ สำหรับใช้ในการขนส่งจังหวัดระยอง จันทบุรีและตราด โดยเน้นการส่งวันจันทร์ วันพุธและวันศุกร์จำนวน 2 คัน โดยแต่ละคันจะเดินทางถึงร้านค้า 3-5 เส้นทาง โดยจะบรรทุกได้ไม่เกิน 9–10 ตัน เส้นทางการกระจายสินค้า จากจังหวัดในภาคตะวันออก ระยะทางก่อนคำนวณ ค่า Saving s(i,j) ภาพรวม 12 เดือน คิดเป็น 307,915.20 กิโลเมตร เมื่อคำนวณ ได้ค่า Saving s(i,j) ได้ภาพรวม 12 เดือน 20,688 กิโลเมตร สามารถประหยัดเส้นทางในการเดินทางคิดเป็นร้อยละ 6.72