แรงจูงใจ ความผูกพันต่อองค์กร อิทธิพลของแรงจูงใจและความผูกพันต่อองค์กร ต่อการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรของพนักงานในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปในจังหวัดสมุทรสาคร - โภชนากรณ์ ชัยณรงค์; พิมพาภรณ์ ถิตรัตน์ (วารสารวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์บูรพาปริทัศน์, 2022)
การสั่งอาหารผ่านช่องทางออนไลน์นั้นเข้ามามีบทบาทอย่างยิ่งในช่วงวิกฤติโควิด 19 โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการให้บริการระหว่างร้านอาหารกับผู้บริโภค เป็นช่องทางที่ช่วยให้การดำเนินธุรกิจมีโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น ดังนั้นการวิจัยในครั้งนี้มีจุดประสงค์หลัก เพื่อศึกษาแรงจูงใจ ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร ของพนักงานในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปในจังหวัดสมุทรสาคร และเพื่อศึกษาความผูกพันต่อองค์กร ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร ของพนักงานในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปในจังหวัดสมุทรสาคร โดยเก็บข้อมูลจากพนักงานในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปในจังหวัดสมุทรสาคร โดยสุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน จากโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปที่มีขนาดใหญ่ ในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปในจังหวัดสมุทรสาคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยแรงจูงใจ ด้านความก้าวหน้าในอาชีพ ด้านความสำเร็จในงาน ด้านความรับผิดชอบในงาน และด้านลักษณะงาน มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ปัจจัยแรงจูงใจ ด้านความสำเร็จในงาน ความก้าวหน้าในอาชีพ และความรับผิดชอบในงาน มีผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ปัจจัยความผูกพันต่อองค์กร ด้านความปรารถนาที่จะรักษาสถานภาพความเป็นสมาชิกขององค์กร ความเต็มใจในการปฏิบัติงานเพื่อประโยชน์ขององค์กร และ ความเชื่อถือและยอมรับในเป้าหมายและค่านิยมขององค์กร มีผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ตามลำดับ