การพัฒนาบุคลากร ของโรงเรียนสระยายโสมวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 - สุมมาตย์, กัมปนาท; สุขสดเขียว, วรกาญจน (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อทราบ 1) การพัฒนาบุคลากร ของโรงเรียนสระยายโสมวิทยา สังกัดสำนักงาน าเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 2) แนวทางการพัฒนาบุคลากร ของโรงเรียนสระยายโสมวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 ประชากรที่ใชในการวิจัยครั้งนี้คือ บุคลากรในโรงเรียนสระยายโสมวิทยา แบงเปน 2 กลุม คือ ฝายบริหาร ประกอบไปดวย ผูอำนวยการโรงเรียน รองผูอำนวยการ หัวหนากลุมงาน และหัวหนากลุมสาระ การเรียนรู จำนวน 13 คน และฝายครูผูสอน จำนวน 29 คน รวมทั้งสิ้น 42 คน เครื่องมือที่ใชในการวิจัยเปนแบบสอบถามการพัฒนาบุคลากร นำมาจากแนวคิดของ วอลเนอรและดีไซมอน (Werner and Desimone.) สถิติที่ใชในการวิเคราะหขอมูล คือ คาความถี่ คารอยละ คามัชฌิมเลขคณิต สวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะหเนื้อหา ผลการวิจัยพบวา 1. ความคิดเห็นของฝายบริหารและครูผูสอนเกี่ยวกับความตองการในการพัฒนาบุคลากรของโรงเรียนสระยายโสม วิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 โดยภาพรวมและรายดานอยูในระดับมาก 2. แนวทางการพัฒนาบุคลากร ของโรงเรียนสระยายโสมวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 ไดแก 1) โรงเรียนสระยายโสมวิทยา ควรมีการกำหนดบทบาทหนาที่ผูดำเนินการและผูรับผิดชอบในการพัฒนาบุคลากรอยางชัดเจน 2) ควรมีการสำรวจความตองการในการพัฒนาบุคลากรดานการศึกษา กับบุคลากรของโรงเรียนสระยายโสมวิทยาเพิ่มมากขึ้น 3) ผูปฏิบัติงานหรือ ผูเขารับการอบรมพัฒนาบุคลากร ควรมีสวนรวมในการประเมินความพึงพอใจในการพัฒนาบุคลากร ทุกๆ ครั้งที่มีการจัดอบรมและพัฒนาบุคลากร 4) ผูปฏิบัติงานควรมีสวนรวมในการกำหนดวิธีและเกณฑการประเมินผลการพัฒนาบุคลากร 5) ควรมีการจัดสรรสิ่งอำนวยความสะดวกและสนับสนุนทรัพยากรในการดำเนินการบุคลากรอยางเพียงพอ 6) ใหโอกาสผูปฏิบัติงาน มีสวนรวมในการคัดเลือกวิธีการพัฒนาบุคลากร เพื่อใหตรงกับรูปแบบและหนาที่ที่รับผิดชอบของผูรับการฝกอบรมหรือพัฒนาบุคลากร 7) จัดฝกอบรมโดยจัดหาวิทยากรจากหนวยงานภายนอกมาเปนผูใหความรูในดานหนาที่ที่ตองปฏิบัติ ใหมีความรูความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และ 8) ประชุมผูเกี่ยวของเพื่อกำหนดวัตถุประสงคการจัดทำแผนพัฒนาบุคลากรและชี้แจงรายละเอียดในการดำเนินการตามแผนงานใหชัดเจนมากยิ่งขึ้น THE PERSONNEL DEVELOPMENT OF SRAYAISOMWITTAYA SCHOOL UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 9 They purposes of this research were to study 1) the personnel development of Srayaisomwittaya School under the secondary educational service area office 9. 2) the direction of personnel development of Srayaisomwittaya School under the secondary educational service area office 9. The population were the administrators in the school consist of the school director, the vice school director, the chief group workers and the chief group learning 13 people and teachers 29 people so totally 42 people. The research instrument was questionnaire regarding personnel development, based on the concept of Werner and Desimone. The data was analyzed by using percentages, mean, standard deviations and content analysis. The research revealed that: 1. The personnel development of Srayaisomwittaya School under secondary educational service area office 9, as a whole and as an individual, was found at a high level: ranking from the highest to the lowest mean: personnel development operation, designing method for personnel development, evaluation personnel development and evaluation of needs in personnel development. 2. The direction personnel development of Srayaisomwittaya School under secondary educational service area office 9 were : the school should specify people who involve in process of personnel development, survey the needs in personnel developing more, the personnel in school should participate in personnel development evaluation every seminars, the personnel should have the role in. designing the personnel development evaluation, the school should enough have support the resources in personnel development, the school should give the chance to the personnel in selecting the method of personnel development, the school should provide the specialized experts in each field giving the knowledge to the personnel in school and the school should have the meeting for the personnel in the department in writing the personnel development plan and give the details to everyone clearly.