การบริหารวิชาการที่สงผลตอการจัดการศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 - ธรรมแท, จิรพิพรรธ; สุขสดเขียว, วรกาญจน (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อทราบ 1) การบริหารวิชาการในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 2) การจัดการศึกษาในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 3) การบริหารวิชาการที่สงผลตอการจัดการศึกษาในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 กลุมตัวอยางคือโรงเรียน 48 โรงเรียนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 ผูใหขอมูลสถานศึกษาละ 6 คน ประกอบดวย ผูอำนวยการสถานศึกษาหรือผูปฏิบัติงานแทน 1 คน รองผูอำนวยการฝายบริหารวิชาการหรือผูปฏิบัติงานแทน 1 คน หัวหนากลุมสาระการเรียนรู 1 คน และครู จำนวน 3 คน รวมผูใหขอมูลทั้งสิ้น 288 คน เครื่องมือที่ใชในการวิจัย เปนแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารวิชาการตามแนวคิดของกระทรวงศึกษาธิการ และการจัดการศึกษาตามหลักเกณฑของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องคการมหาชน) สถิติที่ใชในการวิเคราะหขอมูล คือ คาความถี่ รอยละ คามัชฌิมเลขคณิต สวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะหการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบวา 1. การบริหารวิชาการของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 โดยภาพรวมและรายดานอยูในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมัชฌิมเลขคณิตมากไปหานอยดังนี้ 1)การแนะแนวการศึกษา 2)การวัดผลประเมินผลและเทียบโอนผลการเรียน 3)การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา 4)การพัฒนากระบวนการเรียนรู 5)การพัฒนาสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา 6)การนิเทศการศึกษา 7)การพัฒนาแหลงการเรียนรู และ 8)การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา 2. การจัดการศึกษาในสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 โดยภาพรวมอยูในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมัชฌิมเลขคณิตมากไปหานอยดังนี้ 1)ผูเรียนมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี 2)ผูเรียนมีคุณธรรมจริยธรรมและคานิยมที่พึงประสงค 3)ผูเรียนมีความใฝรูและเรียนรูอยางตอเนื่อง 4)ผูเรียนคิดเปนทำเปน และ5)ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผูเรียน 3. การบริหารวิชาการสงผลตอการจัดการศึกษาของสถานศึกษาในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 ในภาพรวม อยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แตดานการวัดผลประเมินผลและเทียบโอนผลการเรียนไมสงผลตอการจัดการศึกษาของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 ในภาพรวม THE ACADEMIC ADMINISTRATION AFFECTING EDUCATIONAL MANAGEMENT OF SCHOOLS UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 8 The purposes of this research were to find 1) the academic administration of schools under the Secondary Educational Service Area Office 8, 2) educational management of schools under the Secondary Educational Service Area Office 8, 3) the academic administration affecting educational management of schools under Secondary Educational Service Area Office 8. The sample were 48 school of the Secondary Educational Service Area Office 8. The respondents were school directors, deputy school director, heads of academic subjects group and teachers, 288 respondents in total. The research instrument was a questionnaire on the academic administration according to the Ministry of Education and educational management according to ONESQA. The statistics applied in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and stepwise multiple regression analysis The findings revealed as follows: 1. The academic administration of schools under the Secondary Educational Service Area Office 8, as a whole, was at a high level. In order priority 1) Educational Guidance 2) Measurement Evaluation and Transfer student results 3) Curriculum development 4) The development of the learning process 5) Media development, innovation and technology to education 6) Educational Supervision 7) Development Resources and 8) Research to improve the quality of education. 2. Educational management of schools under the Secondary Educational Service Area Office 8, as a whole, was at a high level. In order priority 1) Students with physical and mental health 2) Students morality ethics and values are desirable 3) Students are eager to know and learn continuously 4)The study was made and 5) The achievement of the students. 3. The academic administration affected their educational management of schools under the Secondary Educational Service Area Office 8, as a whole, 0.05 level at statistical significance, but Measurement Evaluation and Transfer student results not affecting educational management of schools under the Secondary Educational Service Area Office 8.