วัฒนธรรมองคการของโรงเรียนกับคุณภาพชีวิตในการทำงานของครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 - เครือสุวรรณ, เบญจมาภรณ์; รัตนศิระประภา, นุชนรา (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อทราบ 1) วัฒนธรรมองคการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 2) คุณภาพชีวิตในการทำงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 และ 3) ความสัมพันธระหวางวัฒนธรรมองคการของโรงเรียนกับคุณภาพชีวิตในการทำงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 กลุมตัวอยาง คือ โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 จำนวน 97 โรง ผูใหขอมูลโรงเรียนละ 2 คน ประกอบดวย ผูอำนวยการหรือรองผูอำนวยการสถานศึกษาหรือผูปฏิบัติราชการแทนและครูผูสอน รวมทั้งสิ้น 194 คน เครื่องมือการวิจัยคือ แบบสอบถามเกี่ยวกับวัฒนธรรมองคการของโรงเรียนตามแนวความคิดของแพตเตอรสันและคณะ (Patterson and other) คุณภาพชีวิตในการทำงานของครูตามแนวคิดของวอลตัน (Walton) สถิติที่ใชในการวิเคราะหขอมูล คือ คาความถี่ คารอยละ คามัชฌิมเลขคณิต สวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และคาสัมประสิทธิ์สหสัมพันธของเพียรสัน ผลการวิจัยพบวา 1) วัฒนธรรมองคการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 โดยภาพรวม และ รายดานอยูในระดับมาก โดยเรียงลำดับคามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปนอย ดังนี้ คือ การบริหารอาคารสถานที่และการตัดสินใจระดับโรงเรียนดวยหลักประชาธิปไตย ภาวะผูนำ ความมีเสถียรภาพของบุคลากร การจัดทำโครงสรางหลักสูตรและการจัดองคกร การพัฒนาบุคลากร การมีสวนรวมและการสนับสนุนของผูปกครอง การไดรับยกยองในคุณภาพทางวิชาการ การจัดการเวลาเรียนใหมากที่สุด การไดรับความสนับสนุนจากองคกรทองถิ่น ความรวมมือในการวางแผนและความสัมพันธในหมูคณะความรูสึกเปนสวนหนึ่งของชุมชน การมีเปาหมายและมีความคาดหวังที่ชัดเจน และความเปนระเบียบ และความมีวินัย 2) คุณภาพชีวิตในการทำงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 โดยภาพรวมและ รายดานอยูในระดับมาก โดยเรียงลำดับคาคามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปนอย ดังนี้ คาตอบแทนหรือเงินชดเชยที่เพียงพอและเปนธรรม สิ่งแวดลอมในการทำงานที่ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย โอกาสในการใชและพัฒนาศักยภาพของความเปนมนุษย ความกาวหนาและความมั่นคงในงาน การบูรณาการทางสังคมภายในองคกรที่ทำงาน แนวคิดเกี่ยวกับสิทธิและหนาที่ของคนภายในองคกรที่ทำงาน ความสัมพันธระหวางงานกับชีวิตโดยรวม และความเกี่ยวเนื่องของชีวิตการทำงานกับสังคม 3) วัฒนธรรมองคการของโรงเรียนกับคุณภาพชีวิตในการทำงานของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 มีความสัมพันธกัน อยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีความสัมพันธกันสูง ในลักษณะคลอยตามกัน THE ORGANIZATONAL CULTURE OF SCHOOL AND TEACHER’S QUALITY OF WORKING LIFE UNDER NAKHONPATHOM PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFFICE 1 The purposes of this research were to identify 1) the organizational culture of school under the Nakhonpathom Primary Educational Service Area Office 1, 2) the teacher’s quality of working life under the Nakhonpathom Primary Educational Service Area Office 1 and 3) the relationship between the organizational culture of school and the teacher’s quality of working life under the Nakhonpathom Primary Educational Service Area Office 1. The samples were 97 primary schools. The 2 respondents in each school were, a director or an assistant or a deputy director and a teacher total of 194 respondents. The research instrument was a questionnaire which was the organizational culture of school based on conceptual of patterson and other and the teacher’s quality of working life based on concept of Walton. The statistics use in data analysis were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson’s product-moment correlation coefficient analysis. The findings were as follows : 1) The organizational culture of school under the Nakhonpathom Primary Educational Service Area Office 1, as a whole and as an individual, were at a high level. In order arithmetic mean from maximum to minimum were as follows; school site management and democratic decision making, leadership, staff stability, curriculum articulation and organization, staff development, collaborative planning and collegial relationships, school wide recognition of academic success, maximized learning time, district support, collaborative planning and collegial relationships, sense of community, clear goals and high expectations commonly shared and order and discipline. 2) The teacher’s quality of working life under the Nakhonpathom Primary Educational Service Area Office 1, as a whole and as an individual, were at a high level. In order arithmetic mean from maximum to minimum were as follows; adequate and fair compensation, safe and healthy working condition, immediate opportunity to use and develop human capacity, opportunity for continual growth and security, social integration in the work organization, constitutional right and duty in the work organization, work and the total life space and social relevance of work life. 3) The relationship between the organizational culture of school and teacher’s quality of working life under the Nakronprathom Primary Educational Service Area Office 1, was found correlated as a whole were at a high level at .05 level of significance which was positive correlated.