การบริหารงานวิชาการกับมาตรฐานดานผูเรียนโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 - ชลศฤงคาร, นภารัตน์; สุขสดเขียว, วรกาญจน์ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อทราบ 1) การบริหารงานวิชาการในโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรีเขต 2 2) มาตรฐานดานผูเรียนในโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ราชบุรีเขต 2 และ 3) ความสัมพันธระหวางการบริหารงานวิชาการกับมาตรฐานดานผูเรียนในโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรีเขต 2 กลุมตัวอยาง คือ ผูบริหารและครูในโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรีเขต 2 รวม 279 คน เครื่องมือที่ใชเปนแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารงานวิชาการ ตามขอบขายของกระทรวงศึกษาธิการ และมาตรฐานดานผูเรียน ตามมาตรฐานเพื่อการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาเปนแบบมาตราสวนประมาณคา 5 ระดับ สถิติที่ใชในการวิเคราะหขอมูล คือ ความถี่ รอยละ คามัชฌิมเลขคณิต สวนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะหคาสัมประสิทธิ์สหสัมพันธของเพียรสัน ผลการวิจัยพบวา 1. การบริหารงานวิชาการของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาราชบุรี เขต 2 โดยภาพ รวมอยูในระดับมาก เมื่อพิจารณาเปนรายดาน พบวา อยูในระดับมากที่สุด 4 ดาน และอยูในระดับมาก 13 ดาน 2. มาตรฐานดานผูเรียนในโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ราชบุรี เขต 2 โดยภาพ รวมอยูในระดับมาก เมื่อพิจารณาเปนรายดาน พบวา อยูในระดับมากที่สุด 1 ดาน และอยูในระดับมาก 5 ดาน 3. การบริหารงานวิชาการ กับมาตรฐานดานผูเรียนโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ราชบุรี เขต 2 มีความสัมพันธกัน อยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ACADEMIC ADMINISTRATION AND STUDENT STANDARD OF PRIVATE SCHOOLS IN RATCHABURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 2 The purposes of this research were to find 1) the academic administration of private schools 2) the student standard of private schools and 3) the relationship between the academic administration and the student standard of private schools in Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2. The sample were 279 private school directors and teachers in Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2. The research instrument was a questionnaire concerning the academic administration based on the Ministry of Education’s conceptual framework and the student standard based on the Standards for Internal Quality Assurance in Education. The statistics used to analyze the data were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. The findings were as follows ; 1. The academic administration of private schools in Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2, as a whole was at a high level, and as an individual aspects were at a highest level in 4 aspects and were at a high level in 13 aspects. 2. The student standard of private schools in Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2, as a whole was at a high level, and as an individual, 1 aspect was found at a highest level and were at a high level in 5 aspects. 3. There was the significant relationship between the academic administration and the student standard of private schools in Ratchaburi Primary Educational Service Area Office 2 at .01 level of statistical significance.