พฤติกรรมการบริหารของผูบริหารโรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน สังกัดกรุงเทพมหานคร - สาระพัฒน์, เกียรติบัณฑิต; อินทร์รักษ์, ประเสริฐ (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อทราบ 1)พฤติกรรมการบริหารของผูบริหารโรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน สังกัดกรุงเทพมหานคร 2) ความแตกตางของความคิดเห็นตอพฤติกรรมการบริหารของผูบริหาร โรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน สังกัด กรุงเทพมหานคร โดยจำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษาสูงสุด ประสบการณในการทำงานในตำแหนงปจจุบัน ตำแหนงหนาที่หลักในโรงเรียน กลุมตัวอยางที่ใชในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครูโรงเรียนวัดสะแกงามสำนักงานเขตบางขุนเทียน สังกัดกรุงเทพมหานคร ปการศึกษา 2557 ซึ่งประกอบดวย ฝายบริหาร จำนวน 10 คน ไดแก ผูอำนวยการโรงเรียน จำนวน 1 คน รองผูอำนวยการโรงเรียน จำนวน 2 คน หัวหนากลุมสาระกลุมการเรียนรู จำนวน 7 คน และ 2.ครู จำนวน 60 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 70 คน เครื่องมือที่ใชในการวิจัยเปนแบบสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการบริหารตามแนวคิดของเซอรจิโอวานนิ (Sergiovanni) สถิติที่ใชการเคราะหขอมูล ประกอบดวย ความถี่ รอยละ คามัชฌิมเลขคณิต สวนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบคาที และ การวิเคราะหความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบวา 1. พฤติกรรมกรรมการบริหารของผูบริหารโรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน สังกัดกรุงเทพมหานคร โดย ภาพรวมและรายดานอยูในระดับมาก โดยเรียงคามัชฌิมเลขคณิต จากมากไปนอยไดดังนี้ พฤติกรรมการบริหารดานการวางแผน พฤติกรรมการบริหารดานการประสานงาน พฤติกรรมการบริหารดานการติดตอสื่อสาร พฤติกรรมการบริหารดานการจัดองคกร พฤติกรรมการบริหารดานการมีอิทธิพล พฤติกรรมการบริหารดานการตัดสินใจ และพฤติกรรมการบริหารดานการประเมินผล 2. ความแตกตางของความคิดเห็นตอพฤติกรรมการบริหารของผูบริหารโรงเรียนวัดสะแกงาม สำนักงานเขตบางขุนเทียน สังกัดกรุงเทพมหานคร เมื่อจำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษาสูงสุด ประสบการณในการทำงานในตำแหนงปจจุบัน ตำแหนงหนาที่หลักในโรงเรียน มีความคิดเห็นที่ไมแตกตางกัน ADMINISTRATORS’ BEHAVIOR OF WATSAKAENGAM SCHOOL IN BANGKHUNTIAN DISTRICT OFFICE UNDER BANGKOK METROPOLITAN ADMINISTRATION The purposes of this research were to identify ; 1) the administrative behavior of Watsakaengam school administrators in Bangkhuntian District Office, Bangkok Metropolitan Administration, and 2) the comparison on the opinions of the administrative behavior of Watsakaengam school administrators in Bangkhuntian District Office Bangkok Metropolitan Administration when identify by gender, age, education level, work experience, and position. The simples in this research were school personel of Watsakaengam School. They were composed of 1 administrator, 2 assistant administrators, 7 of heads of discipline, and 60 teachers , the total of 70 respondents. The instrument for collecting the data was a questionnaire regarding administrative behavior of administrators of Sergiovanni’s concept. The statistics used in the research were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, t-test and One Way ANOVA. The findings of this research were as follow ; 1. The administrative behavior in overall and each aspect of Watsakaengam school administrators in Bangkhuntian District Office, Bangkok Metropolitan Administration were high level both, ranking from the highest arithmetic mean to the lowest arithmetic mean as follow : Planning ,Coordinating, Communication, Organizing, Influencing, Decision making and Evaluation respectively. 2. There was not difference between opinions on the administrative behavior of Watsakaengam school administrators in Bangkhuntian District Office, Bangkok Metropolitan Administration and there basic background when identify by gender, age, education level, work experience and position.