ทักษะการบริหารของผู้บริหารที่ส่งผลต่อวัฒนธรรมองค์กรของโรงเรียนมัธยมศึกษา ในจังหวัดนครปฐม - บุญยง, วิวัฒน์; อ่อนสัมพันธุ์, สำเริง (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ทักษะการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครปฐม 2) วัฒนธรรมองค์กรของโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครปฐมและ 3) ทักษะการบริหารของผู้บริหารที่ส่งผลต่อวัฒนธรรมองค์กรของโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครปฐม โดยใช้โรงเรียนเป็นหน่วยวิเคราะห์ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 26 โรงเรียนผู้ให้ข้อมูล โรงเรียนละ 10 คนประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน 1 คน, รองผู้อำนวยการโรงเรียน 1 คน และ หัวหน้างานหรือหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ 8 คน รวม 260 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาตามแนวคิดของกริฟฟิน (Griffin) และวัฒนธรรมองค์กรตามแนวคิดของรอบบินส์และโคลเตอร์ (Robbins and Coulter) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือค่าความถี่ ค่าร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. ทักษะการบริหารของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครปฐม โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากเรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ทักษะการบริหารเวลา, ทักษะการวินิจฉัย, ทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล, ทักษะด้านความคิดรวบยอด, ทักษะการติดต่อสื่อสาร, ทักษะด้านเทคนิค และ ทักษะการตัดสินใจ 2. วัฒนธรรมองค์กรของโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครปฐม โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปหาน้อย ดังนี้ วัฒนธรรมนวัตกรรม, วัฒนธรรมองค์กรที่ตอบสนองต่อนักเรียน และวัฒนธรรม องค์กรด้านจิตวิญญาณ 3. ทักษะการบริหารของผู้บริหารด้านการตัดสินใจ ด้านการวินิจฉัย ด้านการติดต่อสื่อสาร และด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลส่งผลต่อวัฒนธรรมองค์กรของโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครปฐม MANAGERIAL SKILLS OF ADMINISTRATORS AFFECTING ORGANIZATIONAL CULTURE OF SECONDARY SCHOOLS IN NAKORNPATHOM PROVINCE The purposes of this research were to find 1) the managerial skills of administrators in secondary schools in Nakornpathom province, 2) the organizational culture of secondary schools in Nakornpathom province, and 3) the managerial skills of administrators affecting organizational culture of secondary school in Nakornpathom province. The sample were 26 secondary schools in Nakornpathom province. The respondents consisted of the school director, the vice director, and 8 heads of learning department with the total of 260. The research instrument was a questionnaire about the managerial skills of administrators based on Griffin concept and organizational culture based on Robbins and Coulter concept. The statistics were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and Stepwise multiple regression analysis. The results were as follow : 1. The managerial skills of administrators in secondary schools in Nakornpathom province, as a whole and as an individual aspect, was at a high level; ranking by arithmetic mean from high to low were time management skill, diagnostic skill, interpersonal skill, conceptual skill, communication skill, technical skill, and decision-making skill. 2. The organizational culture of secondary schools in Nakornpathom province as a whole and as an individual aspect, was at the high level; ranking by arithmetic mean from high to low were innovation culture, customer-responsive culture, and spiritual culture. 3. The decision-making skill, diagnostic skill, communication skill, and interpersonal skill affected the organizational culture of secondary schools in Nakornpathom province.