ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนากระบวนการคิดในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน - ล้อมสาย, กัญญาบุตร; เจนอักษร, นพดล (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อกระบานการคิดในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และ 2) ผลความสอดคล้องของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนากระบวนการคิดในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานกับความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิ กลุ่มตัวอย่าง คือ สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 87 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลสถานศึกษาละ 4 คน คือ ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ช่วยผู้บริหาร และครูผู้สอน 2 คน รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 348 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง แบบสอบถามความคิดเห็น และแบบสอบถามเพื่อตรวจสอบและยืนยันผลการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ และการวิเคราะห์เนื้อหา สำหรับการตรวจสอบความสอดคล้องและยืนยันผลการวิจัยด้วยวิธีการพิจารณาโดยผู้ทรงคุณวุฒิใช้เทคนิคชาติพันธุ์วรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนากระบวนการคิดในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วย 6 ปัจจัย คือ 1) การจัดการเรียนการสอน 2) คุณลักษณะของผู้เรียนที่ส่งเสริมความสามารถทางการคิด 3) การมีส่วนร่วมของชุมชน 4) ภาวะผู้นำของผู้บริหารและการบริหารจัดการ 5) การอบรมเลี้ยงดูของครอบครัว 6) ภาวะผู้นำของครู 2. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนากระบวนการคิดในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานทั้ง 6 ปัจจัย มีความถูกต้องครบถ้วน เหมาะสมกับบริบทเป็นไปได้ต่อการนำไปปรับใช้ และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน FACTORS AFFECTING THE DEVELOPMENT OF THINKING PROCESS IN BASIC EDUCATION SCHOOLS The purposes of this research were to determine 1) the factors affecting the development of thinking process in basic education schools, and 2) the congruence of the research results and the experts' opinion. The samples of this study were 87 schools. The respondents were school administrators, assistant school administrators, and 2 teachers totally 348 respondents. The research instruments were the semi-structured interview form, opinionnaires for measuring factors affecting the development of thinking process in basic education school, and questionnaire for checking and confirming the research finding. The statistics for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, exploratory factor analysis, content analysis for quality data, and the research finding was confirmed by the ethnographic future research. The research findings revealed that: 1. The factors affecting the development of thinking process in basic education school consisted of 6 factors which were 1) teaching and learning 2) learner's thinking abilities 3) community participation 4) educational administrator's leadership and management 5) families'nurture and 6) teacher's leadership 2. The totally 6 factors affecting the development of thinking process in basic education schools were found accurately, completely, suitable for school context, possibility for implementation, and useful for school development.