ทักษะการบริหารของผู้อำนวยการสถานศึกษาที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียนสังกัดเทศบาลกลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 - กมลยะบุตร, ปาริชาติ; เจนอักษร, นพดล (วารสารการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) ทักษะการบริหารของผู้อำนวยการสถานศึกษาโรงเรียนสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 2) พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียนสังกัดเทศบาล กลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 และ 3) ทักษะการบริหารของผู้อำนวยการสถานศึกษาที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียน สังกัดเทศบาลกลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้มีจำนวน 30 โรงเรียน ซึ่งแต่ละโรงเรียนมีผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถานศึกษา 1 คน รองผู้อำนวยการสถานศึกษา 2 คน และพนักงานครูเทศบาล 3 คน รวมโรงเรียนละ 6 คน รวมทั้งสิ้น 180 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทำวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับทักษะการบริหารของผู้บริหารตามแนวคิดของเดรคและโรว์ (Drake and Roe) และสอบถามเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การตามแนวคิดของ โคนอฟสกีและออร์แกน (Konovsky & Organ) สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ การแจกแจงความถี่ (frequency) ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (x̅) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน (stepwise multiple regression analysis) จากผลการวิจัยพบว่า 1. ทักษะการบริหารของผู้อำนวยการสถานศึกษาในโรงเรียนสังกัดเทศบาลกลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้สย พบว่า อยู่ในระดับมากทั้ง 5 ด้าน โดยเรียงค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านมโนภาพ ด้านมนุษย์ ด้านความรู้ความคิด ด้านเทคนิค และด้านการศึกษาและการสอน ตามลำดับ 2. พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียนสังกัดเทศบาลกลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้ายพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยมีค่าเฉลี่ยเรียงจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านพฤติกรรมความสำนึกในหน้าที่ ด้านพฤติกรรมการคำนึงถึงผู้อื่น ด้านพฤติกรรมความอดทนอดกลั้น ด้านพฤติกรรมการให้ความช่วยเหลือ และด้านพฤติกรรมการให้ความร่วมมือ ตามลำดับ 3. ทักษะการบริหารของผู้อำนวยการสถานศึกษา ด้านมโนภาพ ด้านความรู้ความคิด และด้านมนุษย์ ส่งผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานครูเทศบาลในโรงเรียนสังกัดเทศบาลกลุ่มการศึกษาท้องถิ่นที่ 1 โดยภาพรวม THE ADMINISTRATIVE SKILLS OF SCHOOL ADMINISTRATOR EFFECTING TEACHERS' ORGANIZATIONAL CITIZENSHIP BEHAVIORS IN MUNICIPAL SCHOOL, 1st LOCAL EDUCATIONAL GROUP The purposes of this research were to study: 1) the administrative skill of schools administrator of 1st local educational group, 2) teachers’ organizational citizenship behaviors in municipal school, 1st local educational group, and 3) the relationship between skills of school administrator have effected of teachers’organizational citizenship behaviors in municipal school, 1st. local educational group, the respondent consisted of 1 school administrator, 2 vice of school administrators and 3 teachers of school, totally 6 persons per school. The samples are 30 schools, all of samples is 180 in total. The research instrument was questionnaire of administrator skill based on Drake and Roe’s concept, and organizational citizenship behaviors based on Konovsky & Organ’s concept . The statistical used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, stepwise multiple regression analysis. The results of the study were as follows: 1. The administrative skills of school administrator of 1st local educational group as a whole and as individual was at a high level; ranking from the highest to the lowest: conceptual skills, human skills, cognitive skills, technical skill and educational and instructional skills. 2. Teachers’ organizational citizenship behaviors in municipal school, 1st local educational group as a whole and as individual, was at a high level; ranking from the highest to the lowest: conscientiousness, courtesy, sportsmanship, altruism and civic virtue. 3. The administrative skills of school about conceptual skills, cognitive skills and human skills are effecting to teachers’ organizational citizenship behaviors in municipal school, 1st local educational group as a whole.